Thứ bảy, 05/05/2018 11:47
Cảnh báo đáng lo của biến chứng viêm amidan

Viêm amidan là tổn thương viêm nhiễm cấp hoặc mãn tính tuyến amidan do vi khuẩn hoặc virus gây ra. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh viêm amidan sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nặng nề, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bệnh nhân. Những biến chứng của bệnh viêm amidan mà chúng tôi đưa ra dưới đây chính là hậu quả của việc không điều trị kịp thời bệnh viêm amidan.

Áp xe quanh amidan

Theo Y khoa, nếu bệnh nhân bị viêm amidan nhiều lần sẽ dẫn tới áp xe quanh amidan. Người bệnh sẽ bị đau họng, khó nuốt, sưng họng không nói ra tiếng, sẽ cảm thấy đau, sốt cao, hơi thở có mùi hôi khó chịu, thường xuyên chảy nước dãi do chứng khó nuốt. Lúc này người bệnh buộc phải thực hiện cắt bỏ amidan.

Viêm thanh quản

Tình trạng viêm amidan nặng mà không sớm được điều trị sẽ dẫn đến nguy cơ viêm các vùng lân cận khác. Khu vực thanh quản rất gần với vùng họng do đó khi amidan bị viêm, các vi khuẩn xâm nhập xuống cổ họng làm cho thanh quản bị nhiễm khuẩn và dẫn đến viêm sưng.

Viêm amidan

Biến chứng bệnh viêm amidan

Viêm thanh quản còn ảnh hưởng đến khả năng nói và ăn uống của người bệnh. Nếu để lâu có thể gây mất giọng, khản tiếng kể cả khi điều trị thành công viêm thanh quản.

Bệnh viêm tai giữa

Do cấu trúc tai giữa thông với mũi và họng qua vòi Eustachian nên khi ngáp hay nuối thì ống này mở ra khiến cho không khí từ mũi và miệng đi vào tai giữa. Nếu như vùng mũi họng bị nhiễm khuẩn thì vi khuẩn lây lan đến khu vực tai giữa, gây nên bệnh viêm tai giữa. Nếu vùng tai giữa này tích tụ các ổ vi khuẩn và chất dịch lâu ngày thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng nghe, có nguy cơ bị nhiễm trùng máu.

Viêm xoang

Tương tự như viêm tai giữa, khi khu vực tai mũi họng bị viêm nhiễm sẽ khiến các dịch tiết vùng mũi ứ đọng, nhiễm khuẩn. Lúc này, nguy cơ mắc các bệnh viêm xoang, nhất là viêm mũi xoang là khá cao. Nếu viêm amidan vào mùa lạnh, nguy cơ biến chứng viêm mũi xoang sẽ cao hơn, đặc biệt là ở những bệnh nhân có hệ hô hấp yếu.

Khi có biến chứng viêm mũi xoang, bệnh nhân thường gặp phải tình trạng đau nhức đầu kéo dài, sổ mũi, ngạt mũi, chảy mũi thường xuyên hơn. Đây là biến chứng có ảnh hưởng xấu đến chất lượng sống, gây cản trở các sinh hoạt, giao tiếp và công việc của bệnh nhân.

Viêm cầu thận

Tần xuất bệnh viêm cầu thận sau viêm amidan khoảng 24% và chuyển thành viêm thận cấp sau đó.  Biểu hiện của người bệnh đó là hiện tượng phù chân, phù mặt nhất là khi ngủ dậy.

Viêm khớp cấp

Người bệnh bị các triệu chứng sưng, nóng, đỏ đau các khớp cổ tay, đầu gối, các ngón tay, ngón chân, người mệt mỏi, uể oải. Sau biến chứng viêm khớp thường dẫn đến bệnh lý màng tim.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->