Thứ ba, 20/01/2015 09:13
Cảnh giác ung thư với những triệu chứng không thể ngờ tới

Ung thư hầu hết không có triệu chứng hoặc dấu hiệu riêng giúp nhận biết căn bệnh này. Nếu triệu chứng nào đó xảy ra, chúng thường được xem như bởi một căn bệnh lành tính nào đó, tuy nhiên, bạn cần đi khám để có thể được chẩn đoán một cách chính xác và có biện pháp điều trị sớm. Một số triệu chứng phổ biến có thể xảy ra với bệnh ung thư như sau:

Ho dai dẳng hoặc nước bọt có máu

trieu-chung-ung-thu

Những triệu chứng này thường là biểu hiện của nhiễm trùng như viêm phế quản, viêm xoang.

Chúng có thể là triệu chứng của bệnh ung thư phổi, ung thư đầu cổ. Bất cứ ai bị ho kéo dài hơn một tháng hoặc có máu trong chất nhầy được ho ra nên gặp bác sĩ để được khám chính xác.

Thay đổi trong thói quen

Hầu hết những thay đổi trong thói quen đại tiện có liên quan đến chế độ ăn uống và uống nước của bạn. Khi thấy phân hẹp hơn so với thông thường có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư ruột kết. Đôi khi, ung thư biểu hiện là tiêu chảy liên tục.

Máu trong phân

Bệnh trĩ thường gây chảy máu trực tràng, nhưng vì bệnh trĩ rất phổ biến, chúng có thể tồn tại với bệnh ung thư. Vì vậy, ngay cả khi bạn bị trĩ, bạn vẫn nên đi kiểm tra toàn bộ đường ruột của bạn khi xuất hiện máu trong ruột.

Với một số cá nhân, nghiên cứu X-ray có thể đủ để làm rõ chẩn đoán.

Thiếu máu không rõ nguyên nhân

Thiếu máu là một tình trạng mà trong đó một người có ít máu hơn so với số lượng dự kiến của các tế bào hồng cầu trong máu của họ. Có rất nhiều loại bệnh thiếu máu, mất máu nhưng hầu như luôn luôn gây ra thiếu máu do thiếu sắt. Trừ khi có một nguồn rõ ràng mất máu liên tục. Nhiều bệnh ung thư có thể gây thiếu máu, nhưng ung thư đại trực tràng phổ biến nhất gây ra thiếu máu do thiếu sắt.

Khối u vú hoặc núm vú

Hầu hết các khối u ở vú là khối u không phải ung thư như là bướu sợi tuyến hoặc u nang. Nhưng tất cả các khối u vú cần phải được điều tra kỹ lưỡng. Một kết quả chụp quang tuyến vú âm tính thường không đủ để đánh giá một khối u vú. Bác sĩ cần phải xác định các nghiên cứu X-ray thích hợp mà có thể bao gồm một MRI hay siêu âm vú.

Cục u ở tinh hoàn

Hầu hết nam giới (90%) bị ung thư tinh hoàn có một khối u không đau hoặc khó chịu trên một tinh hoàn. Một số đàn ông có tinh hoàn to lên. Các điều kiện khác, chẳng hạn như nhiễm trùng và sưng tĩnh mạch, cũng có thể gây ra những thay đổi trong tinh hoàn của bạn, nhưng điều quan trọng là bạn cần phải đi khám để được chẩn đoán một cách chính xác nhất. Đàn ông nên tiến hành tự khám tinh hoàn hàng tháng.

Thay đổi trong tiểu tiện

Triệu chứng tiết niệu có thể bao gồm đi tiểu thường xuyên, một lượng nhỏ nước tiểu, và dòng chảy nước tiểu chậm. Những triệu chứng này có thể được gây ra bởi nhiễm trùng đường tiết niệu (thường ở phụ nữ), hoặc, ở nam giới, bởi một tuyến tiền liệt mở rộng. Hầu hết đàn ông sẽ bị phì đại tuyến tiền liệt vô hại khi họ lớn tuổi và thường có các triệu chứng tiết niệu. Những triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt. Ung thư bàng quang và khung chậu khối u cũng có thể gây kích thích bàng quang và tần số tiết niệu.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->