Thứ hai, 19/06/2017 09:50
Cảnh giác với nguy cơ ung thư từ hóa chất trong dầu gội, rượu và khói xe

Gần đây, các nhà khoa học Anh vừa phát hiện một nhóm hóa chất trong các loại dầu gội đầu, rượu và khói xe có thể gây ung thư có tên là aldehyd.

GS Ashok Venkitaraman, trưởng nhóm nghiên cứu, hiện đang công tác tại ĐH Cambridge, cho biết: “Aldehyde không tốt và có liên quan với ung thư, đồng thời chúng cũng có thể gây hại cho các protein trong tế bào quan trọng đối với sự ngăn ngừa những tổn thương ADN”.

Các nhà khoa học trường ĐH Cambridge và Viện Sinh học hệ thống phân tử và ĐH Zurich (Thụy Sĩ) tập trung nghiên cứu tác động của aldehyd lên gen BRCA2. Kết quả này đã được đăng tải trên tạp chí Cell.

Kết quả là tiếp xúc với aldehyd làm giảm lượng protein sửa chữa ADN mà gen BRCA2 có thể tạo ra, đặc biệt với những người lỗi gen BRCA2 thì nguy cơ giảm lượng protein sẽ cao hơn. ADN tổn thương không thể phục hồi và từ đó làm tăng nguy cơ ung thư.

Nghiên cứu mới ở giai đoạn đầu nên chưa thể khẳng định mức độ tiếp xúc với aldehyde ở lượng như thế nào là an toàn hay độc hại. Cần phải nghiên cứu sâu hơn để có được những kết luận chính xác. Nhóm hóa chất aldehyd có nhiều trong các loại dầu gội, rượu và khói xe và các nhà khoa học khuyến cáo nên lựa chọn những sản phẩm uy tín để sử dụng. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->