Thứ tư, 28/12/2016 17:27
Cây chó đẻ - lạm dụng sẽ mang họa

Thời gian gần đây, rất nhiều người  đặc biệt là những người ở các vùng quê rỉ tai nhau bài thuốc “thần dược” chữa bệnh từ cây chó đẻ với mục đích phòng ngừa, hay tự chữ trị bệnh cho mình mà không cần phải đến bệnh viện.

Thậm chí, với tâm lý sợ hãi, nhiều người còn tự ý mua những bài thuốc từ cây này để về uống thay cho nước với hy vọng vào các loại thảo dược này có thể phòng bệnh ung thư gan. Tuy nhiên, tất cả những điều này liệu có đúng khoa học và thực hư tác dụng của cây chó đẻ đến đâu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Cây chó đẻ có tác dụng gì?

Theo các lương y, cây chó đẻ còn gọi là diệp hạ châu. Về tính vị của cây chó đẻ có tính hàn, nên có tác dụng giải nhiệt.

Cây chó đẻ là vị thuốc giá trị với người bị nhiễm viêm gan siêu vi B, dùng trị viêm gan siêu vi B rất hiệu quả tuy nhiên, với các chứng xơ gan, ung thư gan, viêm gan siêu vi C thì chưa có nghiên cứu nào đề cập đến.

Không phải ai cũng dùng được

Đề cập đến những tác dụng ngoài mong muốn của cây chó đẻ, nhiều chuyên gia cho biết, không phải ái cũng dùng được loại cây này. Thậm chí, nếu người sử dụng dùng thường xuyên và dùng nhiều là người ở thể hàn thì vô cùng nguy hại vì khi ấy, cây thuốc này không giúp họ được quân bình mà càng "hàn" hơn. Đặc biệt, một khi cơ thể bị mất cân bằng sẽ sinh ra nhiều bệnh tật, đặc biệt làm giảm khả năng thụ thai cho cả phụ nữ và gây vô sinh cho đàn ông.

Hơn nữa, nguy hại hơn, chó đẻ còn có tính phá huyết, dùng vô tội vạ, không bệnh mà dùng sẽ đổ bệnh nghiêm trọng. Vì vậy, hoàn toàn không có chuyện dùng càng nhiều càng nhuận gan mật, cũng như dùng nhiều bổ nhiều như nhiều người lầm nghĩ.

Cụ thể, các chuyên gia đông y cho biết, nếu nười bình thường không có tổn thương về gan nếu lạm dụng, nhất là những trường hợp uống thuốc sắc từ cây chó đẻ (uống đậm đặc) sẽ bị phá hồng huyết cầu, có trường hợp bị làm băng huyết, có khi hư thai...

Các chuyên gia cũng cho biết, không riêng gì cây chó đẻ, việc uống độc vị (chỉ uống một vị thuốc mà không phối với các vị thuốc khác) vô cùng nguy hại. Nếu như chó đẻ có tính phá huyết (giảm hồng huyết cầu, hạ huyết áp, làm suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể) thì những trường hợp chỉ uống nghệ chữa đau bao tử sẽ gây hậu chứng bao tử bị bào mỏng.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->