Thứ sáu, 15/05/2015 10:03
Chăm sóc bệnh nhân ung thư sau khi hóa trị

Trong quá trình điều trị ung thư , người bệnh có thể  sẽ gặp phải một số các tác dụng ngoài ý muốn như: chóng mặt, buồn nôn, rụng tóc, da nhạy cảm hay tiêu chảy…

Xuất hiện những triệu chứng khiến người bệnh có tâm lý sợ hãi, hoang mang khi phải làm hóa trị.  Tuy nhiên các tác dụng phụ này có thể được khắc phục hay làm giảm nhẹ khi sảy ra.

cham-soc-benh-nhan-ung-thu-sau-khi-hoa-tri

Trong quá trình hóa trị người bệnh có thể sẽ bị nguy cơ thiếu máu do hóa trị sẽ làm giảm lượng hồng cầu, sẽ làm tăng nguy cơ nhiếm trùng so việc giảm bạch cầy vè người bệnh dễ bị thiếu máu do giảm tiểu cầu. Chính vì vậy mà khi thấy cơ thể yếu, mệt mỏi, chóng mặt hay khó thở, bệnh nhân cần phải thông báo ngay cho bác sĩ hoặc người điều dưỡng để được kiểm ta và có phương pháp sử lý thích hợp.

Bên cạnh đó, trong thời gian hóa trị để giảm tối đa nguy cơ nhiễm trùng, bệnh nhân ung thư cần phải thường xuyên vệ sinh tay sạch sẽ, không nên tiếp xúc với với những người đang có bệnh nhiễm trùng, chú ý theo dõi nhiệt độ cơ thể trong giai đoạn tế bào máu đang giảm. Những việc làm này giúp phát hiện tình trạng nhiễm trùng sớm nhất.

Hơn thế nữa, khi hàm lượng tiểu cần giảm, cơ thể người bệnh sẽ rất khó tạo ra được những cục máu đông khi sảy ra các vết thương. Chính vì vậy mà  bệnh nhân nên tránh sử dụng các dụng cụ sắcm nên sử dụng các loại máy cạo râu thay cho rao cạo.Hạn chế tham gia các hoạt động thể chất có nguy cơ ngây bầm tím da

Để khắc phục các triệu chứng ở da và tóc, người bệnh nên thường xuyên bôi kem chống nắng với SPF từ 15 trở lên, có thể sử dụng những bộ tóc giả và chườm túi mát hoặc dùng các loại kem làm mềm da tay, da chân. Không nên tiếp xúc với nước nóng  cũng như ánh nắng mặt trời

Ngoài ra các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng bệnh nhân ung thư sau khi hóa trị không nên chơi các môn thể thao tuy nhiên việc tập luyện với những bài nhẹ nhàng cũng có thể giúp người bệnh dễ đi vào giấc ngủ hơn và có thể kiểm soát được triệu chứng nôn.

Và cuối cùng quan trọng nhất khi chăm sóc bệnh nhân ung thư là xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Nên chia nhỏ bữa ăn ra thành nhiều bữa. Người bệnh nên uống nước trước khi vào phòng hóa trị. Nếu nhứ phải hóa trị vào các thời gian tiếp giáp với các bữa ăn thì nên lót dạ với một ít bánh mì. Không ăn những món chiên xào nhiều dầu mỡ. Không ăn nhiều thịt đỏ nên tăng cuờng bổ sung cá vào bữa ăn.

Tránh uống sữa và các sản phẩm từ sữa nên uống 8-10 ly nước mỗi ngày. Đặc biệt, phải liên hệ ngay với các bác sĩ nếu như người bệnh có hiện tương  sốt từ 38 độ trở lên, đổ mồ hôi hoặc lạnh run, ho, đau họng hoặc đau ngực khó thở… các triệu chứng khác.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->