Thứ hai, 22/08/2016 14:00
Chăm sóc người bệnh ung thư vòm họng như thế nào?

Bệnh ung thư vòm họng vốn là căn bệnh nguy hiểm và khá phổ biến trong các bệnh ung thư. Căn bệnh cũng gây ra không ít biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Để góp phần hỗ trợ điều trị bệnh và kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân ung thư vòm họng, một chế độ ăn uông, chăm sóc hợp lý là rất quan trọng giúp bệnh nhân hồi phục sức khoẻ, nâng cao hệ miễn dịch, tránh viêm nhiễm và biến chứng…

Vậy chăm sóc người bệnh như thế nào? Cùng xem bài viết dưới đây để có cách chăm sóc, hỗ trợ điều trị tốt nhất bệnh ung thư vòm họng.

Chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư vòm họng

Với bệnh ung thư vòm họng, người mắc bệnh không cần phải thực hiện một chế độ ăn uống hà khắc, nhưng nên có một chế độ ăn đầy đủ và dinh dưỡng cân đối.

Theo đó, để hỗ trợ điều trị và kéo dài tuổi thọ, người bệnh ung thư vòm họng nên chú ý một số những yếu tố sau:

  • Đồ ăn lỏng, dễ nuốt

Bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn những thức ăn lỏng, không quá xơ cứng hoặc khó nuốt giúp hỗ trợ tiêu hóa và tránh bị nghẹn trong quá trình ăn uống.

  • Vệ sinh miệng, họng tốt hàng ngày.

Đặc biết, một điều không thể quên đối với bệnh nhân ung thư vòm họng là cần vệ sinh miệng thật sạch sẽ hàng ngày để tránh các vi khuẩn có thể phát triển và gây bệnh hoặc khiến bệnh nặng hơn.

  • Thực phẩm đa dạng, giàu dinh dưỡng

Người bệnh ung thư vomg họng nên bổ sung những thức ăn giàu dinh dưỡng, có thể bổ sung đầy đủ protein, vitamin. Ngoài ra, thức ăn cũng cần đa dạng về cả mùi vị, màu sắc, chia nhỏ bữa để kích thích sự thèm ăn, ngăn chặn sự no nhanh, chán ăn.

  • Ăn những thức ăn thanh đạm

Những thức ăn thanh đạm, mát mẻ, ít dầu mỡ được khuyên dùng cho những bệnh nhân đang hoặc sau điều trị bệnh ung thư vòm họng. Bởi chúng có tác dụng thanh nhiệt giải độc, phòng tránh viêm loét, như quả bì lợn, mướp đắng, quả la hán…

  • Những thức ăn nên kiêng

Bất kỳ căn bệnh ung thư nào cũng phải kiêng bia rượu, thuốc lá, nhất là căn bệnh ung thư vòm họng. Bởi chúng có chứa nhiều chất độc hại có thể làm hại đến sức khỏe của người bệnh. 

Ngoài ra, bạn cần kiêng những loại thức ăn có tính cay, nóng như ớt, thịt chó, thịt dê…

Chăm sóc sau khi điều trị ung thư vòm họng

Tuy không có một chế độ điều trị sau điều trị, phẫu thuật nào đặc biệt và cụ thể cho người bệnh ung thư vòm họng, nhưng dựa trên đặc điểm của bệnh, bạn cần thực hiện chăm sóc như sau:

  • Vận động nhẹ nhàng, vừa sức

Sau điều trị ung thư vòm họng, bệnh nhân có thể vận động nhẹ nhàng, không quá sức để tạo tâm lý thoải mái nên hoạt động thể lực nhẹ nhàng vừa sức để được thoải mái. Thực hiện tập há miệng và xoa bóp vùng cổ hàng ngày để phòng, giảm các ảnh hưởng của xạ trị.

  • Luôn vững vàng tâm lý

Yếu tố tâm lý rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị và phục hồi đối với bệnh nhân ung thư vòm họng. Vì thế, chẳng may bị mắc bệnh ung thư vòm họng, cũng đừng vội chán nản, ngược lại, hãy bình tĩnh và lạc quan để tìm ra nguyên nhân và có cách điều trị kịp thời.

  • Luôn động viên bệnh nhân

Nếu có người nhà bị mắc bệnh ung thư vòm họng, một điều cơ bản là luôn động viên họ, không có thái độ xa lánh hay xúc phạm để họ có niềm tin vượt qua bệnh tật.

Ngoài ra, người nhà cũng nên động viên người bệnh nên ăn uống đầy đủ, đồng thời có những kiêng kỵ hợp lý để điều trị bệnh tốt hơn, phục hồi nhanh hơn.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->