Thứ năm, 02/11/2017 17:46
Chế độ ăn nhiều chất xơ giảm nguy cơ ung thư trực tràng

Mới đây, các nhà khoa học vừa phát hiện, chất xơ không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giảm nguy cơ ung thư.

Chất xơ quan trọng với cơ thể như thế nào?

Theo chuyên gia dinh dưỡng Gerard Wong, chất xơ rất quan trọng đối với sức khỏe chúng ta. Chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và vì thế giảm nguy cơ bị táo bón. Không những vậy, nó còn có thể kiểm soát đường huyết, giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng.

Nếu thường xuyên tiêu thụ những loại thức ăn giàu chất xơ, cơ thể còn gia tăng mức cholesterol có lợi. Hơn nữa, những nhóm thực phẩm nhiều chất xơ thường có chỉ số đường huyết khá thấp và vì thế có khả năng hỗ trợ kiểm soát tiểu đường.

Chất xơ được tìm thấy hầu hết trong những loại ngũ cốc như lúa mì, cám và một số loại rau, hạt...Loại chất này không tiêu hóa được hoặc các phần của thực vật gần như không thay đổi trạng thái khi đi vào dạ dày và ruột.

Hai loại chất xơ là hòa tan và không hòa tan. Nhưng mỗi loại đều có những tác dụng riêng và cần thiết như nhau. Trong đó, nguồn chất xơ hòa tan thường có trong hoa quả, rau, lúa mạch, các loại đậu và các sản phẩm từ đậu nành. Nguồn chất xơ không hòa tan có trong các loại vỏ của hoa quả, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt.

Vì sao chất xơ có tác dụng phòng chống ung thư?

Một chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ có thể giảm được nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, chất thải của cơ thể là một trong những nguy cơ gây ung thư, chính vì lý do này bạn nên thải chất độc càng sớm càng tốt. Chất xơ giúp phân đi qua ruột nhanh hơn đồng thời còn có tác dụng hòa tan những chất sinh ra ung thư khiến chúng trở nên vô hại, đặc biệt có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của khối u trong đại trực tràng.

Những người thừa cân béo phì càng nên ăn nhiều chất xơ để có cảm giác no nhanh hơn và giúp giảm cân nhanh hơn. Mỗi ngày, chúng ta cần cung cấp 30g xơ mỗi ngày, tương đương khoảng hai phần hoa quả và hai phần rau hoặc hai đến ba phần ngũ cốc nguyên hạt. Nhưng phần lớn chúng ta đều không cung cấp đầy đủ chất xơ vì thế chuyên gia khuyên bạn nên tăng cường tiêu thụ loại chất này.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->