Thứ ba, 26/07/2016 08:12
Chế độ ăn trước và trong quá trình trị ung thư

Điều trị ung thư là một quá trình đầy khó khăn, không chỉ cần sự kiên trì mà còn cần sự hiểu biết. Đặc biệt chế độ ăn là vấn đề rất quan trọng khi bạn bị ung thư. Đây là lúc cơ thể cần nhiều dưỡng chất cần thiết để duy trì sức khỏe. Thông thường những chế độ ăn của người bệnh thường khác nhau trước, trong và sau điều trị. Dưới đây là những lời khuyên cho bệnh nhân ung thư để việc ăn uống trở nên dễ dàng và ngon miệng.

Trước điều trị ung thưTrái cây là một trong những loại thực phẩm mà mỗi người bệnh cần bổ sung

Giai đoạn này, bạn nên lựa chọn những thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng và giúp bạn khỏe mạnh cũng như giảm nguy cơ nhiễm trùng. Bạn cũng có thể dự trữ trong tủ lạnh những thực phẩm mà mình thích ăn.

Trong quá trình điều trị ung thư

Đây là thời điểm bạn có thể muốn ăn nhiều nhưng có những khi lại thấy đắng miệng, chán ăn. Những khi muốn ăn, hãy nhớ đến việc dung nạp những thực phẩm có nhiều protein và năng lượng. Những thực phẩm này chính là “trợ thủ” giúp bạn cải thiện sức khỏe và cải thiện hững ảnh hưởng do quá trình điều trị gây ra.

Những thực phẩm giàu protein bao gồm: Thịt nạc, thịt gà, cá, trứng, đậu và các loại hạt, phô mai, sữa chua. Bên cạnh đó, bạn nên tăng cường những loại rau, củ, quả. Lưu ý những thực phẩm rực rỡ sẽ chứa nhiều dinh dưỡng hơn.

Uống nhiều nước: Dù ăn nhiều hoa quả, hoặc nước ép hoa quả, bạn vẫn cần bổ sung vitamin và nước lọc mỗi ngày để tránh mất nước. Có thể chia nhỏ bữa ăn và ăn vặt để hạn chế hiện tượng buồn nôn trong khi thực hiện hóa trị.

Cách hạn chế tác dụng phụ chán ăn khi trị bệnh

Hạn chế nôn và buồn nôn: Tránh chất béo, dầu mỡ hoặc những món có tính kích thích mạnh. Một số thực phẩm như bánh quy giòn hoặc bánh mì nướng cũng là một lựa chọn hiệu quả.

Các vấn đề về họng và miệng: Một số trường hợp khi điều trị sẽ gặp phải tình trạng loét, đau hoặc khó nuốt. Lời khuyên cho bạn là nên ăn những loại thức ăn mềm và  hoặc những món súp hoặc đồ uống.

Tiêu chảy và táo bón: Với tình trạng này thì nên chọn những thực phẩm đủ nước và giảm bớt những thực phẩm giàu chất xơ. Nếu bạn đang bị táo bón, thêm dần dần các thực phẩm giàu chất xơ để bổ sung đủ nước. Bạnh cũng có thể thay đổi khẩu vị với những thực phẩm mới để kích thích ăn ngon miệng.

Hãy có một chế độ ăn lành mạnh để đẩy lùi nguy cơ mắc ung thư. Nhưng hơn cả, đừng quên tầm soát ung thư định kỳ để bảo vệ sức khỏe của chính mình. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->