Thứ tư, 09/08/2017 16:36
Chị em đã biết cách tránh lây nhiễm virus HPV gây ung thư cổ tử cung?

Ung thư cổ tử cung là bệnh nguy hiểm và thường gặp ở nữ giới. Ngoài việc tiêm vắc-xin phòng bệnh, ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý và thường xuyên vận động là cách giúp bạn ngăn ngừa được căn bệnh này.

Các chuyên gia cho rằng, ung thư cổ tử cung không chỉ đe dọa khả năng sinh con của phụ nữ mà còn có nguy cơ gây tử vong cao. Phần lớn những trường hợp mắc ung thư cổ tử cung là do virus HPV gây ra. Trong đó, các chủng HPV 16 và HPV 18 là thủ phạm gây ra khoảng 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung, còn lại do các chủng HPV nguy cơ cao khác. Bên cạnh đó, chủng HPV 6 và HPV 11 là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới mụn cóc sinh dục.

Mỗi năm nước ta ghi nhận khoảng 5000 ca mắc ung thư cổ tử cung và trong đó, một nửa số trường hợp này không thể qua khỏi dẫn tới con số trung bình mỗi ngày có 7 người tử vong vf căn bệnh này.

Nhưng bạn cần biết rằng, nhiễm virus HPV không đồng nghĩa là bạn sẽ bị ung thư cổ tử cung bởi có rất nhiều chủng HPV, trong đó 90% có thể làm sạch khi bị nhiễm loại virus này và chỉ có một vài chủng dẫn tới ung thư. Nếu đã nhiễm thì nên theo dõi thường xuyên để có thể phát hiện sớm nếu có tổn thương gây ra.

Dưới đây là một số lời khuyên của chuyên gia dành cho chị em để phòng tránh căn bệnh này:

- Thăm khám phụ khoa định kỳ và nếu trong đối tượng có nguy cơ nên tầm soát ung thư cổ tử cung để có thể phát hiện sớm nhất những bất thường trong cơ thể.

- Thực hiện chế độ ăn khoa học, đủ dưỡng chất.

- Chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, không nên làm việc quá sức, thường xuyên tập thể thao để tăng cường sức để kháng loại bỏ HPV khỏi cơ thể.

- Lối sống lành mạnh, quan hệ tình dục an toàn và chung thủy với một bạn tình.

Tuy nhiên, tiêm văc-xin vẫn là phương pháp tối ưu nhất. Bởivắcxin phòng ngừa HPV sẽ tạo kháng thể chống lại virus HPV. Độ tuổi tiêm vắcxin ngừa HPV khoảng 9-26 tuổi. Vắcxin phòng ung thư cổ tử cung thường chỉ có tác dụng phụ tại chỗ như: đau nhẹ ở nơi tiêm, sốt nhẹ. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->