Thứ tư, 02/08/2017 16:50
Cô bé 4 tuổi qua đời và bài học đau đớn về bệnh ung thư ở trẻ

U nguyên bào thần kinh vốn là một căn bệnh ung thư phổ biến và diễn tiến rất phức tạp ở trẻ nhỏ. Bệnh phát triển từ các tế bào thần kinh được tìm thấy trong một số khu vực của cơ thể và thường xuất hiện ở trẻ em dưới 5 tuổi. Tuy nhiên, thờ ơ với những lời cảnh báo của các bác sĩ về u nguyên bào thần kinh, dường như còn rất nhiều bậc làm cha mẹ tỏ ra coi thường, chủ quan với căn bệnh này.

Câu chuyện về bé Jessica mới 4 tuổi người Anh đã mắc căn bệnh u nguyên bào thần kinh giai đoạn 4 là một trong những ví dụ điển hình. Hình ảnh cô bé phải vật lộn với căn bệnh quái ác để chiến đấu với tử thần đã khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Bức ảnh cô bé 4 tuổi chống chọi với ung thư gây nhiều ám ảnh

Tháng 9/2015, Jessica, 4 tuổi, người Anh đã phát hiện bị mắc căn bệnh ung nguyên bào thần kinh. Từ khi phát hiện bệnh, Jessica gần như phải dành toàn bộ thời gian ở bệnh viện. Bé đã phải chiến đấu với căn bệnh u nguyên bào thần kinh giai đoạn 4 trong suốt hơn một năm trời. Đôi lúc, cô bé khóc nức nở vì biết rằng mình đã bỏ lỡ nhiều điều tốt đẹp.

Đến tháng 10/2016, khi các bác sĩ kết luận cô bé chỉ còn vài tuần để sống và họ không thể làm gì hơn để cứu em biết, dù rất đau buồn, nhưng bố mẹ của bé là ông Andy Whelan và bà Nicki Pendergast đã quyết định ngừng quá trình điều trị đau đớn của bé. Cả hai vợ chồng đã phải đấu tranh rất nhiều để đưa ra quyết định đó. Thậm chí, đến giờ họ vẫn không tin rằng gia đình họ sẽ mất đi đứa con gái này.

Trong vài tuần cuối cùng cuộc đời của Jessica, bố mẹ của bé đã quyết định biến mỗi khoảnh khắc còn lại trở nên thật ý nghĩa. Vì muốn giữ lại khoảnh khắc cuối cùng của Jessica, ông đã đăng hình ảnh cô bé chống chọi với bệnh tật lên Facebook.  "Đây là sự thật về căn bệnh ung thư, các mạch máu của con gái tôi hằn lên dưới da, một giọt nước mắt đơn độc chảy dài xuống má con bé, cơ thể con cứng đờ và khuôn mặt nhăn nhó vì đau đớn", Andy đau lòng viết.

Tuy nhiên, bên cạnh những lời chúc phúc và cầu nguyện dành cho bé gái đáng thương, hình ảnh bé Jessica quằn quại, vật vã chống chọi bệnh tật lại nhận được nhiều phản ứng trái chiều.

"Chúng tôi đang cố gắng để nâng cao nhận thức về bệnh ung thư ở trẻ em và việc chia sẻ hình ảnh này có lý do của nó. Bức ảnh chứng minh rằng không phải mọi trẻ em đều có thể mỉm cười trong bệnh viện. Nơi đó tồn tại những nỗi đau thực sự", bà Nicki chia sẻ.

Bố của Jessica cũng cho rằng, bức ảnh sẽ tác động đến toàn xã hội, nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh ung thư ở trẻ em. Andy hy vọng, trong tương lai, không có đứa trẻ nào phải chịu đựng nỗi đau giống như con gái ông.

U nguyên bào thần kinh ở trẻ nhỏ nguy hiểm như thế nào?

U nguyên bào thần kinh là một trong những loại ung thư tế bào thần kinh nghiêm trọng, có thể gây tác động lớn đến hệ thần kinh của người bệnh, giảm tuổi thọ, thậm chí có nguy cơ tử vong cao. Căn bệnh được các chuyên gia đánh giá là có độ ác tính cao với tốc độ phát triển và lan truyền rất nhanh.

Thông thường, chứng u nguyên bào thần kinh phát triển nhiều nhất là ở trẻ nhỏ và có thể xuất hiện ở những khu vực xương vùng cô, ngực hoặc tại các đốt sống lưng, xung quanh tủy sống. Do khả năng tự cung cấp nguồn máu để phát triển nên u nguyên bào thần kinh cũng có thể phát triển các tế bào ung thư sang các mô não lành, gây chết não dần. Ở trẻ nhỏ, bệnh thường bị chuẩn đoán muộn về sau nên có thể gây ra những biến chứng khó lường và hạn chế về mặt chữa trị.

Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo, bệnh cần được phát hiện kịp thời để ngăn chặn bệnh phát triển, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Các bậc cha mẹ cần quan tâm đến những biểu hiện bất thường của trẻ, chuẩn đoán và chữa trị kịp thời để đảm bảo tính mạng cho trẻ cao hơn.