Thứ hai, 05/01/2015 09:18
Cơ chế hoạt động của phương pháp xạ trị trong điều trị ung thư

Xạ trị là sử dụng bức xạ năng lượng cao để thu nhỏ khối u và tiêu diệt các tế bào ung thư như tia X- quang, tia gamma và các hạt tích điện là loại bức xạ được sử dụng để điều trị ung thư. Các bức xạ có thể được cung cấp bởi một máy bên ngoài cơ thể hoặc nó có thể đến từ chất phóng xạ đặt trên cơ thể gần các tế bào ung thư.

Xạ trị hệ thống sử dụng các chất phóng xạ như  i-ốt phóng xạ, mà di chuyển trong máu để tiêu diệt tế bào ung thư. Khoảng một nửa số bệnh nhân ung thư được sử dụng phương pháp này trong việc điều trị bệnh.

phuong-phap-xa-tri-trong-dieu-tri-ung-thu

Làm thế nào để xạ trị tiêu diệt các tế bào ung thư?

Xạ trị giết chết tế bào ung thư bằng cách gây tổn hại DNA của cơ thể, trực tiếp tạo ra các hạt tích điện trong tế bào có thể làm hỏng dần các DNA. Tế bào ung thư có DNA bị hỏng chúng được chia nhỏ bởi quá trìn tự nhiên của cơ thể.

Xạ trị đôi khi được đưa ra với mục đích chữa bệnh hoặc bằng loại bỏ một khối u, ngăn ngừa ung thư tái phát. Trong nhiều trường hợp, xạ trị có thể được sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với phẫu thuật, hóa trị liệu hoặc cả hai.

Xạ trị cũng có thể được sử dụng để làm giảm nhẹ cơn đau cho bệnh nhân, phương pháp điều trị giảm nhẹ không nhằm để chữa bệnh thay vào đó chúng làm giảm các triệu chứng cũng như các cơn đau mà ung thư gây ra. Một số trường hợp sử dụng bức xạ giảm nhẹ như:

  • Bức xạ cho não bộ để thu nhỏ khối u hình thành từ các tế bào ung thư đã lan rộng đến não từ một phần khác của cơ thể.
  • Bức xạ nhất định để thu nhỏ một khối u đè lên cột sống hoặc xương.
  • Bức xạ nhất định để thu nhỏ một khối u gần thực quản, có thể cản trở khả năng ăn uống của bệnh nhân.

Để điều trị ung thư với bức xạ đầu tiên bác sĩ chuyên gia phát triển kế hoạch điều trị bằng mô phỏng. Trong mô phỏng, quét hình ảnh chi tiết cho thấy vị trí khối u của bệnh nhân và các khu vực bình thường xung quanh nó. Các phương pháp quét có thể là chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng, siêu âm quét…

CT scan thường được sử dụng trong việc lập kế hoạch điều trị xạ trị. Trong CT scan hình ảnh bên trong của cơ thể được tạo ra bởi một máy tính kết nối với một máy x-ray.

Trong mô phỏng và điều trị hàng ngày, nó rất quan trọng trong việc đảm bảo rằng vị trí của khối u vẫn không thay đổi. Sau khi mô phỏng, các bác sĩ chuyên gia bức xạ xác định các khu vực chính xác sẽ được xử lý, tổng liều bức xạ sẽ được tập trung vào các khối u, và các góc độ an toàn nhất cho giao bức xạ.

Nếu một khu vực của cơ thể đã được điều trị bằng xạ trị, bệnh nhân có thể không có khả năng để có bức xạ trị liệu đến khu vực đó nữa, tùy thuộc vào bao nhiêu bức xạ đã được đưa ra trong quá trình điều trị ban đầu.

Các khu vực được lựa chọn để điều trị thường bao gồm toàn bộ khối u cộng với số lượng nhỏ của các mô bình thường xung quang khối u. Các mô bình thường được điều trị vì hai lý do chính:

Để đưa vào chuyển động cơ thể từ hơi thở và chuyển động bình thường của các cơ quan trong cơ thể, trong đó có thể thay đổi vị trí của một khối u giữa phương pháp điều trị.

Để giảm khả năng khối u tái phát từ các tế bào ung thư đã lan rộng đến các mô bình thường bên cạnh các khối u.

Xạ trị có thể đến từ một máy bên ngoài cơ thể hoặc từ  chất phóng xạ được đặt trong cơ thể gần các tế bào ung thư. Hệ thống xạ trị sử dụng một chất phóng xạ, đưa ra bằng miệng hoặc vào tĩnh mạch, đi vào máu đến các mô trong cơ thể.

Các loại bức xạ trị liệu theo quy định của bác sĩ chuyên khoa phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm:

  • Loại ung thư
  • Kích thước khối u
  • Vị trí của ung thư trong cơ thể
  • Sức khỏe chung của bệnh nhân và bệnh sử
  • Các yếu tố khác như độ tuổi của bệnh nhân và điều kiện y tế khác.

Một bệnh nhân có thể được điều trị xạ trị trước, trong và sau khi phẫu thuật. Một số có thể được điều trị xạ trị đơn thuần mà không kết hợp với phương pháp nào. Thời gian xạ trị phụ thuộc vào loại ung thư được điều trị và mục tiêu của liệu trình điều trị.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->