Thứ năm, 04/05/2017 14:54
Có hay không thực phẩm bẩn là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư?

Ung thư đang là một trong những mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe và cuộc sống của con người, xã hội. Tuy không phải là căn bệnh mới nhưng những con số thống kê về nó khiến không ít người phải giật mình.

Theo thống kê của tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm trên thế giới có khoảng 14,1 triệu người mới mắc và 8,2 triệu người tử vong vì căn bệnh này. Ước tính, trong vòng hai thập kỷ tới, lượng người được chẩn đoán mắc ung thư sẽ liên tục tăng từ 14.000.000 – 22.000.000 mỗi năm. Theo nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Mỹ, ước tính ở nước này, cứ 54 giây trôi qua sẽ có người thiệt mạng vì bệnh ung thư…  

Việt Nam nằm trong nhóm nước có tỷ lệ mắc ung thu cao trên toàn cầu. Số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 190.000 ca vào 2020. Như vậy, ước tính mỗi năm có khoảng 115.000 người chết vì ung thư, tương ứng 315 người/ngày.

Điều đáng nói là, cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra căn bệnh này, mà mới chỉ dừng lại ở yếu tố nguy cơ. Tuy nhiên, mới đây, trên các phương tiện truyền thông liên tục đưa tin về việc Bộ Y tế khẳng định rằng “Không có căn cứ nói bệnh ung thư chết nhiều là do thực phẩm”. Trong khi đó, trên các trang mạng lại xuất hiện một luồng thông tin trái chiều cho rằng, trong số nhiều nguyên nhân gây ung thư, thì hút thuốc và chế độ dinh dưỡng chiếm tới 65% nguyên nhân gây ung thư. Quan điểm này cũng trùng với những nhận định trước đây của nhiều chuyên gia về bệnh ung thư.

Câu chuyện đã lập tức thu hút sự chú ý của rất nhiều người, kể cả những nhà nghiên cứu, chuyên gia và các bác sĩ. Dư luận đang đặt ra nhiều câu hỏi về mối liên hệ giữa ung thư và thực phẩm bẩn? Vậy người dân phải làm gì trước những thông tin nhiều chiều gây hoang mang như vậy?

Việt Nam đứng 78/172 quốc gia và vùng lãnh thổ về tỉ lệ mắc mới ung thư (Nguồn: Vietnamnet)

Thực phẩm bẩn và ô nhiễm là những yếu tố không thể xem nhẹ

Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy mỗi năm, có tới 600 triệu người mắc bệnh và 420.000 người tử vong vì thực phẩm bẩn. Đây là nguyên nhân gây ra hơn 200 bệnh khác nhau, nguy hiểm hơn là trong số đó có căn bệnh ung thư.

Ở Việt Nam, thực phẩm bẩn đã và đang trở thành“quốc nạn” vô cùng nhức nhối. Chưa bao giờ những cụm từ thịt "bẩn", lợn “bẩn”, đậu phụ tẩy trắng, hóa chất làm chín mít, sầu riêng siêu tốc … lại được nhắc đến nhiều như vậy.

Nghiên cứu đã chỉ ra, thực phẩm bẩn chứa rất nhiều tác nhân gây bệnh nguy hiểm như vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh, độc tố vi khuẩn, nấm, hóa chất bảo quản, thuốc tăng trọng, thuốc kích thích tăng trưởng, nhuộm màu… Khi được đưa vào cơ thể, ban đầu, chúng có thể gây các phản ứng tức thời như: ngộ độc, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy. Về lâu dài có thể gây các bệnh mạn tính, đột biến gen, ung thư…

Thực phẩm bẩn có phải là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư?

Cùng với đó, những dẫn chứng đáng buồn về câu chuyện làng ung thư cũng góp phần làm dài thêm danh sách những tác hại mà môi trường sống và thực phẩm bẩn gây ra với sức khỏe của người dân.

Tuy chưa thể có câu trả lời chính xác đâu mới là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư nhưng rõ ràng thực phẩm bẩn luôn là vấn đề không thể xem nhẹ. Vì vậy, trước khi có những kết luận chính thức, các chuyên gia bệnh viện Ung bướu Hưng Việt khuyên mỗi người dân chúng ta không nên quá hoang mang, lo lắng trước những luồng thông tin tranh luận trên các phương tiện truyền thông. Thay vì lo lắng tìm câu trả lời cho việc thực phẩm bẩn có gây ung thư hay không, mỗi chúng ta hãy tự ý thức được những tác hại về mặt sức khỏe mà thực phẩm bẩn gây ra, thay đổi thói quen sinh hoạt, rèn luyện sức khỏe…

Chủ động tầm soát ung thư - cách bảo vệ sức khỏe thông minh nhất

Một thực tế đáng buồn là rất nhiều người quan niệm bị ung thư là điều không may hoặc kiểu “trời kêu ai nấy dạ”… mà không hề có những hiểu biết cơ bản về bệnh. Thậm chí, không ít trường hợp bệnh nhân có thái độ buông xuôi, phó mặc số phận...

Các chuyên gia của Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt khuyên mỗi người dân, thay vì lo lắng, hãy chủ động ứng phó với những nguy cơ của căn bệnh ung thư. Bên cạnh yếu tố gia đình, thì ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn, lối sống thiếu khoa học... cũng khiến cho nguy cơ mắc ung thư gia tăng.

Vì thế, người dân cần tự bảo vệ bản thân từ bên trong bằng cách đề phòng mọi loại thực phẩm trước khi tiếp xúc (tránh ăn những thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng, những thực phẩm có mùi, màu bất thường; tránh ăn đồ thiu thối…); bổ sung thêm chất xơ (từ rau xanh, hoa quả tươi,…), hạn chế ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ; đồ ăn nhanh; thực phẩm nhiều muối (dưa, cà…); không lạm dụng thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu, thịt chó…). Bên cạnh đó, mỗi người dân nên thay đổi thói quen sinh hoạt, tập luyện hợp lý; tránh thừa cân, béo phì; hạn chế thức khuya, ngủ không đủ giấc…

Chủ động khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư sớm là cách tốt nhất để thoát khỏi nỗi đau ung thư

Chủ động khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư chuyên sâu chính là cách nhanh nhất để phát hiện sớm, góp phần điều trị thành công bệnh ung thư. Đặc biệt là đối với những đối tượng nằm trong nhóm có nguy cơ cao như tiền sử gia đình mắc bệnh, tuổi cao, chế độ ăn uống thiếu khoa học...

Là một trong những bệnh viên tư nhân hàng đầu về Ung bướu, sở hữu đội ngũ bác sĩ dày dạn kinh nghiệm cùng với hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã và đang cung cấp đầy đủ các gói khám tầm soát ung thư để mỗi người dân có thể yên tâm khám bệnh và chủ động với sức khỏe của mình. Mỗi người nên thực hiện khám tầm soát từ 6 đến 12 tháng/lần để phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh giảm lãng phí quá nhiều thời gian, tiền bạc trên giường bệnh, đồng thời có một cuộc sống khỏe mạnh, tốt đẹp hơn./.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn