Thứ sáu, 11/05/2018 14:47
Có nên hay không cắt Amidan

Viêm Amidan là căn bệnh phổ biến liên quan đến vấn đề nhiễm khuẩn đường hô hấp. Nhiều người bệnh lo lắng không biết có nên hay không cắt Amidan? Cắt Amidan có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của bản thân? Bài viết mà chúng tôi nêu ra dưới đây sẽ giải đáp một số thắc mắc mà bạn đang gặp phải.

Bạn có hiểu: Amidan có chức năng gì trong cơ thể?

Amidan là một hàng rào bảo vệ vùng mũi họng chống sự xâm nhập của vi khuẩn. Amidan tạo ra kháng thể để nâng cao hệ miễn dịch trong cơ thể, chức năng này hoạt động mạnh nhất trong độ tuổi từ 4-11, khi đến tuổi dậy thì mức độ hoạt động của Amidan sẽ giảm mạnh.

Viêm amidan

Amidan bình thường và Amidan bị viêm

Cắt amidan là phương pháp điều trị hữu hiệu khi được chỉ định chính xác nhằm loại bỏ tổ chức amiđan không còn vai trò miễn dịch và trở thành một ổ viêm chứa đầy các loại vi khuẩn hoặc quá phát bít tắc hô hấp trên hoặc nghi ngờ phát triển thành u ác tính.

Trường hợp có thể cắt Amidan

  • Viêm amiđan mạn tính có > 6 đợt tái phát trong 1 năm trong 2 năm liên tiếp. Viêm amiđan mạn tính kéo dài đã được điều trị nội khoa tích cực trong vòng 4 – 6 tuần bệnh nhân vẫn đau họng, viêm hạch cổ, hơi thở hôi.
  • Áp-xe quanh amiđan ít nhất một lần phải nhập viện điều trị.
  • Viêm amiđan gây biến chứng sốt thấp khớp, viêm vi cầu thận hoặc gây viêm tai giữa, viêm xoang… tái đi tái lại nhiều lần.
  • Amiđan quá phát bít tắc hô hấp trên gây ngủ ngáy, ngủ không yên giấc, có những cơn ngưng thở trong lúc ngủ, bất thường về phát âm, khó nuốt, chậm phát triển thể chất.
  • Amiđan chỉ to một bên kèm sưng hạch cổ cùng bên nghi ngờ ung thư amiđan.
  • Có thể cắt amiđan ở bất kỳ lứa tuổi nào nhưng thường sau 4 tuổi. Tuy nhiên, có trường hợp trẻ nhỏ hơn vẫn phải cắt amiđan khi amiđan quá to gây những cơn ngưng thở trong lúc ngủ hoặc gây biến chứng.

Để biết được có nên cắt Amidan hay không, bạn cần tới các cơ sở y tế có chuyên môn để được thăm khám, điều trị và nhận được lời khuyên chính xác nhất từ các chuyên gia.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->