Thứ tư, 15/11/2017 16:46
Có thể chẩn đoán bệnh ung thư qua hơi thở?

Một tin vui mang đến những hy vọng mới cho người bệnh ung thư đến từ các nhóm nhà nghiên cứu ở Israel đó là có thể nhận diện, chẩn đoán bệnh ung thư thông qua hơi thở.

Mới đây, một nhóm nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ Technion (Israel) đã tuyên bố họ chế tạo thành công một thiết bị y khoa mà chỉ thông qua việc phân tích hơi thở bệnh nhân có thể chẩn đoán sớm và chính xác các căn bệnh nguy hiểm như đa xơ cứng, ung thư phổi và nhiều bệnh khác.

Đây là kết quả của sự pha trộn kỳ diệu giữa công nghệ y học hiện đại và cách chẩn bệnh thông qua ngửi mùi hơi thở bệnh nhân của ông tổ ngành y Hippocrates. Theo đó, từ nhiều thế kỷ trước, bác sĩ huyền thoại người Hy Lạp cổ đại Hippocrates đã dùng mũi mình để chẩn bệnh, thông qua việc ngửi hơi thở, thậm chí cả phân và nước tiểu của bệnh nhân. Chính vì thế, điều này không hẳn là không có tiền sử và không phải chuyện viễn tưởng.

Giải thích cơ chế của thiết bị này, các nhà khoa học trình bày rằng, trong thiết bị này có chứa các hạt nano vàng mà khi hơi thở đi qua, các chất hóa học trong hơi thở bắt đầu tương tác với chúng và tạo ra phản ứng. Nhìn chung, mỗi hóa chất trong hơi thở sẽ gây ra những thay đổi khác biệt rất tinh tế cho các hạt này. Nhờ phần mềm phân tích cực kỳ tinh vi, các bác sĩ sẽ được cung cấp căn bệnh chính xác đến 86%. Đây vốn là tỉ lệ rất cao, bởi việc chẩn đoán ung thư hay đa xơ cứng truyền thống cần rất nhiều bước và bệnh nhân phải trải qua khá nhiều đau đớn, chịu chi phí cao.

Chẩn đoán ung thư qua hơi thở cũng như những chẩn đoán không xâm lấn đang là chủ để quan tâm của các nhà khoa học, y học trên thế giới trong thời gian vừa qua.

Trước đó không lâu, một thiết bị chẩn đoán sốt rét không xâm lấn cũng được nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Washington ở Mỹ giới thiệu. Hay một nhóm khác cũng từ trường đại học này đã giới thiệu công nghệ chẩn đoán bệnh Parkinson dựa trên sự chuyển động của mắt…

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->