Thứ năm, 13/07/2017 17:08
Coi thường một dấu hiệu đơn giản, cô gái đã bị ung thư tàn phá cả khuôn mặt

Ung thư là một trong những “kẻ thù” của sức khỏe vẫn đang hàng ngày hiện hữu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, đôi khi, nguyên nhân khiến bệnh ung thư đến nhanh hơn và mức độ nguy hiểm cao hơn lại xuất phát từ chính sự chủ quan và mất cảnh giác của người bệnh. Trường hợp của một cô gái trẻ người Thái Lan bị mắc bệnh ung thư hàm (ung thư xương hàm) dưới đây giống như một bài học đối với bất cứ ai coi thường những triệu chứng đơn giản.

Tưởng đau răng hóa ung thư hàm

Jenie Yoo, 28 tuổi, Bangkok, Thái Lan bị những cơn đau răng đầu tiên hành hạ vào tháng 11/2015. Tuy nhiên, cô gái trẻ chỉ nghĩ rằng mình bị đau răng thông thường nên đã không đi khám. Cô không ngờ rằng đó lại là dấu hiệu của bệnh ung thư hàm.

Cho đến tháng 3/2016, trong đợt hóa trị đầu tiên, khối u hàm đã tăng trưởng quá nhanh khiến má phải của cô sưng rất to. Hơn một năm qua, tình trạng của khối u được kiểm soát tốt hơn do việc điều trị thuận lợi nhờ vào các khoản đóng góp từ thiện.

Tuy nhiên, 1 tháng trở lại đây, khối u bất ngờ tái phát, khiến toàn gương mặt của cô biến dạng, gây ra tình trạng chảy máu mũi và rụng răng. Đáng buồn thay, hiện tại, tình trạng của Yoo không thể nói trước bởi các chuyên gia cô không thể phẫu thuật. Thậm chí, cô còn không thể nói chuyện hoặc ăn uống gì.

Yoo cũng đã kêu gọi sự hỗ trợ từ thiện để vơi bớt đi được phần nào gánh nặng của bố mẹ, người đã chăm sóc cô suốt thời gian qua.

Tôi cảm giác như đang chết dần bởi những cơn đau đớn và căng thẳng mọi lúc mọi nơi. Cha mẹ tôi không thể đi đâu, làm việc gì chỉ vì mất rất nhiều thời gian để chăm sóc tôi. Tôi muốn được giúp đỡ họ. Bây giờ họ nên tận hưởng cuộc sống và nghỉ ngơi, tôi không muốn là một gánh nặng cho họ…

Tôi không biết tại sao điều này xảy ra với tôi. Tôi không thể ăn, ngay cả cháo và không thể nhai trái cây. Miệng tôi bị loét và tôi không thể đi một mình. Đã quá trễ để phẫu thuật. Tôi không biết tại sao họ không thể cắt bỏ nó. Tôi đang bị tra tấn nhưng bây giờ tôi vẫn không muốn chết.”, Yoo chia sẻ.

Hiện tại, Yoo đã trải qua khoảng 10 đợt hóa trị liệu nhưng dường như ung thư vẫn chưa có dấu hiệu bị đẩy lùi.

Ung thư hàm: nguy hiểm và khó nhận biết

Ung thư xương hàm là một bệnh nguy hiểm có thể làm biến dạng khuôn mặt, ảnh hưởng đến khả năng nhai, thậm chí là đe dọa đến tính mạng của người bệnh nếu không được điều trị sớm. Ở giai đoạn đâu, hầu hết các khối u ở hàm thường không có dấu hiệu nào rõ ràng, cộng thêm tâm lý chủ quan của người bệnh nên khiến nhiều người khó nhận biết. Khi phát hiện bệnh thì hầu hết đều ở giai đoạn muộn, gây khó khăn cho việc điều trị.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, bệnh cũng có những triệu chứng cơ bản có thể giúp nhận biết đòi hỏi người bệnh cần hết sức cảnh giác. Trong đó có một số các biểu hiện phổ biến như răng đau; sưng – đau hàm; tê, ngứa trong hàm; sưng mặt; răng lung lay…

Nếu nhận thấy những dấu hiệu bất thường trong khoang miệng trên đây, các bạn cần phải đến bệnh viện khám và tìm ra nguyên nhân. Ung thư hàm chủ yếu điều trị bằng phẫu thuật khoét bỏ u khi u còn nhỏ và phải cắt đoạn xương khi u phát triển lan rộng. Tùy giai đoạn bệnh mà sau cắt bỏ có thể lựa chọn phương pháp xạ trị hoặc hóa trị kết hợp. Nếu bệnh chuyển sang giai đoạn nặng khuôn mặt sẽ có nhiều biến dạng, gây khó khăn hơn cho việc điều trị, và nguy cơ cao lây lan sang những bộ phận khác.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->