Thứ tư, 25/05/2016 09:13
Dấu hiệu nhận biết ung thư ở giai đoạn đầu

Nếu bạn chú ý một chút sẽ thấy, ung thư trước khi trở thành bệnh “vô phương cứu chữa” cũng xuất hiện nhiều dấu hiệu cảnh báo để nhận biết.

Ung thư là căn bệnh gây nên nỗi ám ảnh cho toàn xã hội. Tuy nhiên, cùng với sự tiến bộ vượt bậc của y học, ung thư ngày nay có thể được phát hiện sớm và không còn “bất trị” như trước nữa. Theo đó, người mắc ung thư ở giai đoạn đầu vẫn còn cơ hội chữa khỏi và kéo dài sự sống. Bài viết dưới đây chúng tôi xin cung cấp cho bạn đọc những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư để mọi người chú ý hơn và có thể phát hiện bệnh sớm nhất - yếu tố quan trọng nhất quyết định đến hiệu quả điều trị bệnh ung thư.

Các chuyên gia cho biết, hiện thế giới đã phát hiện được khoảng hơn 200 ung thư tồn tại trên người và mỗi loại lại có những biểu hiện khác nhau. Dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của bệnh rất dễ nhầm lẫn với bệnh lý thông thường và không rõ rệt. Nguyên nhân là do các tế bào ung thư sử dụng nhiều năng lượng của cơ thể để sinh trưởng và nhân lên hoặc chúng tiết ra chất thay đổi quá trình hấp thụ năng lượng của cơ thể từ thức ăn.

Ung thư cũng có thể gây ra các phản ứng với hệ miễn dịch của cơ thể, từ đó xuất hiện các xuất hiện các triệu chứng như sốt, mệt mỏi, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa... Nhiều trường hợp mắc ung thư nhưng không có biểu hiện hoặc chỉ nhận thấy khi người bệnh đã bước sang giai đoạn cuối. Dưới đây là những biểu hiện cần lưu ý để phát hiện sớm bệnh ung thư:

Ho có đờm sau khi ngủ dậy

Thông thường, khi ngủ dậy người khỏe mạnh không có đờm hoặc chỉ có một ít đờm trong cổ họng. Nên trường hợp có nhiều đờm và hay kho khạc vào buổi sáng thì có khả năng mắc viêm phế quản hoặc viêm phổi, nguy hiểm hơn là ung thư phổi.

Nếu đờm trắng, nhớt hay đờm vàng, đặc sánh có thể chỉ là đấu hiệu của bệnh cảm lạnh. Nhưng nếu đờm kèm theo máu thì bạn nên đi kiểm tra ngya vì đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh lao phổi và ung thư phổi, ung thư thực quản.

Rối loạn tiêu hóa

Nếu táo bón, tiêu chảy hoặc để ý thấy phân và thói quen đại tiện thay đổi trong thời gian dài không rõ nguyên nhân, bạn hãy đến gặp các bác sĩ chuyên khoa ngay bởi có nhiều khả năng đây là dấu hiệu của bệnh ung thư.

>>> Xem thêm: Điều trị ung thư gan

Đầy hơi

Đây là triệu chứng phổ biến mà hầu hết mọi người đều từng trải qua, có thể đó chỉ là do khó tiêu, ăn đồ ăn lạ, cơ thể giữ nước... Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình bị đầy hơi liên tục mà không liên quan đến ăn uống, hay chu kỳ kinh nguyệt thì nên chú ý đến hiện tượng này.

Bạn có bị đầy hơi đến mức không thể cài nổi cúc áo? Nó xuất hiện đột ngột hay diễn ra thường xuyên trong nhiều ngày liền? Đầy hơi có đi kèm với các biểu hiện khác như mệt mỏi, đau bụng, sốt và buồn nôn không? Lúc nào bạn cũng cảm thấy mình đang no và không muốn ăn uống gì thêm nữa?

Tất cả những dấu hiệu này đều xuất hiện ở phụ nữ ung thư buồng trứng. Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ biểu hiện nào như trên tốt nhất hãy đi khám ở cơ sở chuyên khoa. Vì một số loại ung thư rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm, trong đó có ung thư buồng trứng.

Sốt, cúm

Nhiều trường hợp bị sốt không rõ nguyên nhân trong khoảng thời gian dài, nhất là các cơn sốt thường xuất hiện vào chiều tối, có thể do ung thư. Điều này có thể lý giải là do ung thư tác động đến hệ miễn dịch, làm cho sức đề kháng của cơ thể yếu dần gây sốt, cúm. Hầu hết các loại ung thư đều gây sốt, nhưng phổ biến hơn ở ung thư máu như u lympho hoặc bệnh bạch cầu, ung thư hạch.

>>> Xem thêm: Điều trị ung thư vú - lựa chọn điều trị tối ưu

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->