Thứ hai, 28/05/2018 17:35
Dấu hiệu thường gặp của bệnh viêm xoang

Thời tiết ngày hè nắng nóng cùng với môi trường ô nhiễm, bụi bẩn là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, tạo điều kiện cho những bệnh lý liên quan đến đường hô hấp tăng cao. Một trong số những bệnh thường gặp nhất trong dịp hè này là bệnh viêm xoang mũi. Một số những dấu hiệu của bệnh viêm xoang mũi dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt hơn.

Dấu hiệu của viêm xoang

Dấu hiệu của viêm xoang

1. Chảy dịch

Đặc trưng của bệnh viêm xoang chính là hiện tượng chảy dịch hay gọi là chảy nước mũi. Đây là dấu hiệu khi bệnh nhân mới trong giai đoạn khởi phát của bệnh. Khi bị viêm xoang, mũi của người bệnh sẽ tiết rất nhiều dịch nhầy. Thời gian đầu, dịch nhầy sẽ có màu trong suốt, nhưng nếu để lâu và bệnh tiến triển nặng hơn thì dịch nhầy ở mũi sẽ chuyển sang màu xanh hoặc vàng kèm theo mủ hoặc mùi hôi.

2. Nghẹt mũi, tắc mũi

Dấu hiệu nghẹt mũi, tắc mũi rất dễ gây nhầm lẫn với các bệnh như cảm cúm thông thường. Bệnh nhân cần để ý dấu hiệu này và đi thăm khám nếu không muốn bệnh trở lên nặng hơn.

3. Đau, căng nặng vùng mặt

Do vị trí của các khoang xoang nằm ở vùng mặt, hộp sọ nên khi bị viêm xoang, bệnh nhân sẽ nhận thấy những triệu chứng đau, căng nặng ở vùng mặt này. Bạn có thể chú ý một số đặc điểm sau khi xảy ra hiện tương đau, căng nặng vùng mặt:

  • Viêm xoang hàm: Đau ở vùng má, đau lâu ngày không khỏi.
  • Viêm xoang trán: Đau ở vùng trán nằm giữa 2 lông mày, thường đau định kỳ vào lúc 10 giờ sáng.
  • Viêm xoang sàng trước: Đau giữa 2 mắt.
  • Viêm xoang sàng sau: Đau vùng gáy và cổ, xảy ra hiện tượng đau nhức trong sâu 2 vùng trên.
  • Viêm xoang bướm: Đau vùng gáy và cổ, hai bên cánh mũi, xảy ra hiện tượng nhức trong sâu.

4. Giảm hoặc mất khứu giác

Khi bị viêm xoang, người bệnh gặp khó khăn trong việc phân biệt các mùi. Nếu bị nặng hơn, bệnh nhân có thể bị điếc mũi.

5. Sốt

Sốt không phải dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm xoang. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, thì hiện tượng sốt cũng hay xuất hiện ở người mắc bệnh viêm xoang cấp. Người bệnh sốt do viêm xoang gây ra thường không cao, nhiệt độ từ 37,5 - 38 độ C đối với người lớn và 38 - 38,5 độ C đối với trẻ em.

6. Một số dấu hiệu phụ khác của bệnh viêm xoang

  • Đau đầu, nhức đầu dữ dội: Thường xuất hiện ở vùng thái dương, vùng chấm gáy. Những cơn đau do viêm xoang gây ra thường nặng dần và thường xuyên hơn.
  • Triệu chứng ho kéo dài: Những cơn ho ở bệnh nhân viêm xoang có thể kéo dài âm ỉ suốt đợt viêm xoang.
  • Đau tai: Thường gặp ở một số bệnh nhân bị viêm xoang lâu ngày. Bệnh nhân sẽ thấy tai có cảm giác đầy, nặng bên trong.
  • Đau quanh vùng mắt: Người bệnh sưng đau vùng quanh mắt, thậm chí tầm nhìn của người bệnh có thể bị giảm.
  • Sưng trán: Xảy ra khi bệnh đã chuyển biến xấu và khá phức tạp. Khi xảy ra hiện tượng này, bệnh nhân cần được sự can thiệp của bác sĩ để tránh những biến chứng nặng nề cho xoang và các vùng lân cận khác.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->