Thứ bảy, 04/06/2016 10:12
Dấu hiệu ung thư phổ biến dễ bị bỏ qua

Nhiều dấu hiệu đơn giản tưởng chừng như vô hại nhưng lại có thể là lời cảnh báo của nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư.

Để ngăn ngừa được căn bệnh nguy hiểm này, việc nắm bắt các triệu chứng sớm là yếu tố vô cùng quan trọng. Trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp phát hiện được ung thư sớm từ những dấu hiệu đơn giản thường bị bỏ qua, điển hình là những dấu hiệu dưới đây.

>> Xem thêm: Giai đoạn và phương pháp điều trị ung thư Hạch

1. Đau ngực hoặc ho dai dẳng

Viêm phế quản và ho dai dẳng là dấu hiệu của một số loại ung thư bao gồm ung thư phổi, ung thư thực quản. Những bệnh nhân bị ung thư phổi có thể cảm thấy tức ngực và các cơn đau kéo dài xuống dọc sống lưng, dọc hai cánh tay.

2. Khó thở hay khò khè

Một trong những triệu chứng đầu tiên dễ bị bở qua của ung thư phổi là thở khờ khèm ngắt quãng và không kiểm soát được hơi thở.

3. Khó nuốt

Hiện tượng này thường liên quan đến thực quản và ung thư vòm họng. Trong một số ít trường hợp, đây còn là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư phổi.

4. Vết loét khó lành hoặc sốt thường xuyên

Đây là triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư máu, khi hệ miễn dịch bbị suy yếu. Căn bệnh này ảnh hưởng đến khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể do hệ miễn dịch bị phá vỡ.

>> Xem thêm: Ung thư da triệu chứng chẩn đoán

5. Chảy máu không cầm được hoặc xuất huyết dưới da

Đây là tình trạng cho thấy các tế bào máu đang gặp trục trặc. Triệu chứng này thường xảy ra ở những bệnh nhân ung thư máu, do tiểu cầu giảm sút - tế bào giúp đông máu.

6. Hạch ở nách, cổ, háng hoặc sưng hạch bạch huyết

Khi các tế bào ung thư phát triển sẽ tạo ra một số thay đổi trong hệ thống bạch huyết, các hạch sẽ xuất hiện nhiều sau cổ, mang tai, cánh tay, nách...

7. Mệt mỏi

Dấu hiệu này có thể liên quan đến nhiều loại bệnh ung thư. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, cơ thể không còn chút sức lực nào nhưng lại không rõ nguyên nhân cụ thể do đâu, bạn nên gặp bác sĩ sớm.

8. Đau bụng hoặc vùng chậu

Đau âm ỉ và xuất hiện các cơn co thắt ở bụng hay khung xương chậu có thể là triệu chứng của ung thư tuyến tụy, ung thư buồng trứng. Bệnh bạch cầu cũng gây nên những cơn đau bụng do xuất huyết bên trong.

9. Giảm cân đột ngột

Đây là triệu chứng sớm của một số bệnh ung thư đường tiêu hóa ví dụ ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng... Giảm cân cũng có thể là triệu chứng của bệnh ung thư gan, ảnh hưởng đến chức năng đào thải chất độc và mất dần cảm giác thèm ăn.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->