Thứ ba, 13/06/2017 14:35
Đau ngực, khó thở, chóng mặt khi mang thai, có phải ung thư vú?

Cảm giác đau tức ngực khi mang thai vốn là một dấu hiệu rất bình thường ở những phụ nữ khi mang thai. Tuy nhiên, đôi khi nó cũng có thể xuất phát từ những nguyên nhân bệnh lý, thậm chí là bệnh ung thư. Cùng tìm hiểu về một trường hợp như vậy.

Hỏi:

Chào BS,

Em đang có bầu được hơn 3 tháng. Mọi người nói, thông thường cảm giác đau tức ngực chỉ xuất hiện trong thời gian ốm nghén. Nhưng dạo dần đây em lại thấy xuất hiện cảm giác đau tức ngực, kèm theo cảm giác khó thở, choáng váng rất khó chịu, mặc dù đã qua thời gian nghén. Em tìm hiểu trên mạng thì thấy rất trùng với những dấu hiệu ung thư vú. Bác sĩ cho em hỏi, liệu em có bị ung thư vú không ạ?

Cảm ơn bác sĩ!

(Nguyễn Liên, 28 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn Liên,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ những thắc mắc của mình về cho Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt. Câu hỏi của bạn được các bác sĩ bệnh viện giải đáp như sau:

Phụ nữ trong thời kỳ thai nghén, mẹ bầu thường gặp phải tình trạng ngực to và căng tức. Đó là hiện tượng các mô vú dày đặc và sần sùi hơn bình thường. Nguyên nhân thứ hai là do sự mất cân bằng của hormone khiến lưu lượng máu đến bầu ngực nhiều hơn gây căng tức. Sự căng tức này thường xảy ra từ tuần thai thứ 4 đến tuần thứ 6, kéo dài trong chu kỳ thai đầu tiên. Sau đó giảm dần ở thai kỳ giữa và quay lại trong thai kỳ cuối.

Tuy đau ngực là một triệu chứng bình thường trong thai kỳ nhưng trong một số trường hợp, đau ngực lại là biểu hiện cho thấy mẹ bầu đang gặp vấn đề về sức khỏe. Nếu mẹ bầu đau ngực cùng các triệu chứng khó thở, chóng mặt hoặc kiểm tra có khối u thì bạn cần đi khám ngay.

Như trường hợp của bạn, chắc hẳn rất nhiều người sẽ nhầm tưởng là dấu hiệu bình thường của thai kỳ nhưng đó rất có thể là bệnh ung thư vú giai đoạn đầu.

Vì thế, để biết đâu là nguyên nhân chính xác gây nên tình trạng của bạn, tốt nhất bạn nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác và được điều trị kịp thời nếu có bệnh.

Thân mến!

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->