Thứ sáu, 27/03/2015 11:38
Để ung thư vú không phải là “giấy báo tử”

Tỷ lệ các trường hợp mắc ung thư vú ngày càng một gia tăng, nhưng tỷ lệ tử vong ngày lại càng có xu hướng giảm nhờ những tiến bộ vượt trội của y học. Nếu bệnh ung thư vú nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì có khả năng trị khỏi lên tới 80 %. Nhưng phát hiện bệnh ở giai đoạn 3 và 4 thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh thấp dưới 20 %.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư vú khác nhau như : hóa trị, xạ trị, phẫu thuật hay dùng thuốc nội tiết.  nhưng việc lựa chọn phương pháp nào để điều trị sẽ phụ thuộc vào các giai đoạn phát triển của bệnh và trình trạng nội tiết của từng trường hợp cũng như nhiều yếu tố khác.

Tuy nhiên, việc điều trị bằng những phương pháp này, bệnh nhân ung thư sẽ phải chịu đựng những tác dụng phụ như: đau, mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ . . . bên cạnh đó, chi phí điều trị cao và các thuốc lại quá đắt mà bảo hiểm y tế cũng chưa thể chi trả toàn bộ, đây cũng là một trong những điểm hạn chế của các phương pháp này.

Một tin mừng cho các bệnh nhân ung thư vú, mới đây một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Natrure của Anh, các nhà khoa học đã phát hiện ra Cucumin, tinh chất nghệ vàng có khả năng làm giảm tỷ lệ RANKL – đây là một phần tử gây chết nguời được tìm thấy trong nhiều tế bào ung thư vú di căn. Cơ chế hoạt động của tinh chất nghệ vàng là làm giảm tỉ lệ RANKL, khi làm giảm tỷ lệ RANKL , khối u sẽ chậm phát triển và hạn chế nguy cơ di căn tới các bộ phận khác trong cơ thể, có thể giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư vú.

tinh-chat-nghe-vang

Ngoài ra, , trong nghiên cứu còn thấy Curcumin có thể  ức chế cả các yếu tố trung gian gây viêm và thúc đẩy sự phát triển của các khối u như : COX2, LOX -5. MMP2, TNPa, NFKbEGFR.

Được đăng trên tờ Daily Express, theo một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Mỹ công bố rằng: Curcumin cao phân tử cấy ghép trực tiếp có thể giúp giảm 34% kích cỡ khối u, đồng thời nó ức chế sản sinh các tế bào gây ung thư vú. điều đó cho thấy rằng, khi sử dụng  các dạng bào chế của Curcumin có sinh khả dụng cao mới phát huy được hiệu quả.

Theo giả thích của các nhà khoa học, curcumin dùng đường uống thường không có hiệu quả nguyên nhân là do Curcumin không tan trong nước, nó chỉ có thể được hấp thụ vào máu từ 2-3 %. Do vậy để hỗ trợ trọng việc điều trị ung thư vú chúng ta cần phải sử dụng dạng bào chế công nghệ cao của Curcumin như Nano Curcumin.

Mở ra một hi vọng mới cho bệnh nhân ung thư vú, Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam đã công bố sản xuất thành công Nano Curcumin từ cây nghệ vàng trong nước, với kích thước siêu nhỏ, khả dụng cho đường uống lên tới 95%, đạt chất lượng tương đương với chế phẩm của Mỹ.

Nguồn Nano Curcumin do viện sản xuất đã được thử nghiệm tại Trung tâm ung thư thực nghiệm, ĐH Quốc Gia Hà Nội  cho thấy một tính hiệu mừng khi Nano curcumin xâm nhập tốt và ức chế sự phát triển của 3 dòng tế bào ung thư : ung thư vú (MCF7), ung thư phổi (H1299)và ung thư đại trực tràng (HCT116) ngay tại nồng độ thấp. hiệu quả nhất đối với các tế bào ung thư vú.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->