Thứ năm, 01/06/2017 16:44
Điều kỳ diệu nào sẽ xảy ra khi bạn dừng hút thuốc?

Bỏ thuốc lá không bao giờ là quá muộn. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, bỏ thuốc lá càng sớm, bạn có thể giảm được càng nhiều nguy cơ mắc những căn bệnh nguy hiểm. Một trong số đó là căn bệnh ung thư phổi.

Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của việc dừng hút thuốc lá.

Giảm tải sức ép cho phổi và nguy cơ tử vong vì ung thư phổi

Chức năng tim phổi sẽ trở lại hoạt động bình thường, không phải chịu nhiều sức ép nếu như bạn ngừng hút thuốc lá ngay hôm nay. Vì phổi có xu hướng tái tạo khá nhanh chóng, nên ngay sau khi bạn dừng hút thuốc, đường hô hấp bắt đầu giảm viêm, các lông mao hoạt động trở lại bình thường. Sau một vài tháng bỏ thuốc, phổi có thể tự làm sạch hệ thống, bắt đầu tái tạo lá phổi và có thể trở lại chức năng bình thường, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Theo nghiên cứu đã chỉ ra, những người hút thuốc bỏ được 10 năm, bạn sẽ giảm được hơn 50% nguy cơ tử vong vì ung thư phổi.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Theo các nhà khoa học Mỹ, bỏ thuốc là cách hiệu quả để giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Theo thống kê, ngay thời điểm bạn dừng hút thuốc, tim và các mạch máu bắt đầu cải thiện, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Nếu ngừng hút thuốc trên 1 năm, bạn có thể giảm được 50 % nguy cơ mắc bệnh tim.

Giảm nguy cơ mắc bệnh về đường miệng và ung thư bàng quang

Ngay bây giờ, nếu từ bỏ thuốc lá, bạn có thể giảm được các nguy cơ mắc những bệnh về đường miệng, thanh quản, họng. Ngoài ra, việc từ bỏ thuốc lá cũng giúp bạn giảm nguy cơ đột quy, nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư bàng quang, ung thư cổ tử cung…

Giảm những căn bệnh về da

Do chứa nhiều độc tố có hại như carbon monoxide, hydrogen cyanide, ammonia, thủy ngân, chì… nên hút thuốc lá có thể ảnh hưởng đến làn da như tăng nguy cơ mắc bệnh chàm, đẩy nhanh quá trình lão hóa, gây hạn chế lưu lượng máu đến da, phá vỡ cấu trúc đàn hồi của da như collagen và elastin. Vì vậy, người hút thuốc thường có nhiều nếp nhăn. Việc dừng hút thuốc sẽ giúp cải thiện lưu thông máu và giữ ẩm làn da, giúp da trở nên trẻ trung hơn, đặc biệt khi kết hợp với uống nhiều nước, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về da. Bên cạnh đó, bỏ thuốc còn giúp làm chậm quá trình tạo nếp nhăn khi các độc tố bị loại ra khỏi cơ thể. Các quầng thâm dưới mắt dần biến mất, chu kỳ giấc ngủ cũng được cải thiện sau khi bạn bỏ thuốc.

Giúp kéo dài tuổi thọ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu bạn bỏ thuốc lá ở tuổi 30 bạn sẽ giảm được tới 90% nguy cơ chết sớm vì các căn bệnh liên quan đến hút thuốc lá; ở tuổi 50 là 50 %; còn ở tuổi 60, bạn sẽ sống lâu hơn có thể.

Trên đây là những tác dụng cơ bản và rất tuyệt vời khi bỏ thuốc lá. Hi vọng chúng hoàn toàn xứng đáng là những lý do để bạn có động lực để từ bỏ thuốc lá.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->