Thứ sáu, 27/02/2015 09:43
Điều trị tia xạ có phải là nguyên nhân gây ung thư?

Điều trị tia xạ là phương pháp sử dụng các tia xạ ion hóa  có năng lượng cao. Đó là các sóng điện từ hoặc các hạt nguyên tử để chữa bệnh ung thư.

Phương pháp này đã được sử dụng từ 100 năm nay song nó vẫn là một trong những phương pháp chủ yếu và có kết quả trong điều trị ung thư.

Tia bức xạ là một trong những nguyên nhân gây ung thư. Bởi vậy người ta khuyên rằng chỉ nên sử dụng tia xạ để điều trị bệnh ung thư, còn đối với các bệnh khác nên sử dụng các phương pháp khác.

Chỉ định điều trị tia xạ cho bệnh nhân phải được cân nhắc cụ thể trong từng trường hợp. trước khi điều trị phải có một chẩn đoán thật chinh xác và trong quá trinh điều trị phải theo dõi liên tục, sát sao.

Việc tính toán liều lượng chiếu tia xạ phải cụ thể, tỷ mỉ, chinh xác đảm bảo nguyên tắc liều tại u là tối da, liều tại tổ chức lanh là tối thiểu nhằm hạn chế tới mức thấp nhất các ảnh hưởng không mong muốn của tia xạ.

Liều lượng chiếu xạ hoàn toàn phụ thuộc vào loại bệnh, loại tổ chức học, giai đoạn bệnh xong bên cạnh đó chúng ta còn phải chú ý đến sự tái tạo của tế bào cũng như sự phân bố của chúng. Vì vậy chỉ định liều lượng chiếu xạ hoàn toàn phụ thuộc vào từng bệnh nhân cụ thể.

Nhìn chung người ta thấy rằng nếu liều lượng xạ ở mức dưới 40Gy thì tia xạ ít có tác dụng. Xong nếu liều đạt trên 80% Gy thì dễ gây ra accs biến chứng cho người bệnh. Bởi vậy liều trình đủ diệt tế bào ung thư là khoảng 55Gy đến 65Gy.

Vì phụ thuộc vào tác dụng không mong muốn của tia xạ, cũng như sự tái tạo của tế bào. Đồng thời để tăng hiệu quả của tia và hạn chế tới mức thấp nhất sự tổn thương của tế bào khỏe mạnh, theo quy định quốc tế người ta tia 200 centigray (ctg) trong một ngày và 1000 ctg trong một tuần. như vậy toàn bộ tổng liều tia để đạt được sự thoát lui của bệnh  sẽ được tia trải ra trong khoảng 6 -8 tuần. vấn đề này còn phụ thuộc vào loại tia xạ sử dụng, kinh nghiệm điều trị của từng nước và của từng bác sĩ.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                    

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->