Thứ hai, 02/02/2015 09:10
Điều trị ung thư bằng phương pháp hóa chất trị liệu

Phẫu thuật và tia xạ có khả năng điều tị triệt để khi ung thư còn ở giai đoạn sớm, nghĩa là tổn thương ung thư chỉ khu chú ở tại chỗ hoặc từng vùng. Nếu ung thư đã di căn xa không những ta vẫn có thể dùng phẫu thuật hay tia xạ để điều trị tạm thời hoặc giải quyết các triệu chứng mà còn phải sử dụng đến các phương pháp điều trị toàn thân: như điều trị hóa chất, điều trị nội tiết và điều trị miễn dịch…

Điều trị hóa chất là phương pháp dùng các loại hóa chất chống ung thư để chữa bệnh, thường áp dụng để chữa các ung thư của hệ thống tạo huyết hoặc ung thư đã lan tràn toàn thân và tia xạ không có khả năng điều trị được.

hoa-tri-ung-thu

Hóa chất có thể điều trị triệt để rất tốt với một vài loại ung thư nhạy cảm với hóa chất như ung thư tinh hoàn, ung thư nhau thai , thể ung thư tế bào mầm của buồng trứng và một số ung thư nguyên bào ở trẻ em, ung thư hạch bạch huyết…

Hóa chất hỗ trợ cho phẫu thuật và tia xạ trong một số trường hợp ung thư đã lan rộng. Hóa chất điều trị tạm thời cho ung thư đã lan tràn toàn thân nhưng ít nhiều có nhạy cảm với hóa chất; điều tri nhằm mục đích kéo dài cuộc sống hoặc tạm thời có cảm giác dễ chịu. điều trị hóa chất hiện nay giá thành còn tương đối đắt mà thông thường thuốc có nhiều tác dụng độc hại và sử dụng nó như một con dao hai lưỡi.

Mục đích của điều trị hóa chất là phá hủy một cách chọn lọc những tế bào bệnh lý ung thư. mục đích này chỉ đạ được một hiệu quả hạn chế vì không có sự khác nhau lớn giữa sự gián phân tế bào bình thường với tế bào bệnh lý hoặc giữa đường chuyển hóa của chúng.

Những hiệu quả đạt được chính là do sự nhạy cảm khác nhau giữa tế bào bình thường và tế bào bệnh lý. Những thuốc hóa chất đều gây độc hại cho tế bào tế bào bệnh lý và cả tế bào bình thường nhất là tủy xương, đường tiêu hóa và sinh dục.

Khoảng cách an toàn giữa liều điều trị và liều gây độc hại thường rất hẹp. hơn nữa cũng như điều trị tia xạ, hóa chất chỉ có thể phá hủy được một số tỷ lệ tế bào nào đó. Dù tỷ lệ đó có lớn đến đâu thì bào giờ cũng vẫn còn xót lại một số tế bào, mà muốn khỏi hẳn chúng phải được tiêu diệt nốt bởi sức đề kháng của người bệnh, bằng có hay không kích thích hệ thống miễn dịch.

Nhìn chung, muốn có được tác dụng chống ung thư đầy đủ dựa trên cơ sở những nhận xét đơn giản về điều trị nói trên, hiện nay người ta đang đưa vào một số phương phá điều trị hóa chất một chiến lược điều trị toàn diện thường sử dụng đến tát cả những vũ khí điều trị chống ung thư.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->