Thứ năm, 26/03/2015 10:29
Đồ uống nóng có thể dẫn tới nguy cơ ung thư.

Các loại đồ uống nóng  như : trà nóng, cà phê,... những món ăn như : lẩu, mỳ tôm... là thói quen phổ biến của rất nhiều người với những món ăn, đồ uống còn nóng. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học cảnh báo rằng uống nước quá nóng là một trong  những nguyên nhân dẫn tới nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản.

Trong một công trình nghiên cứu mới được công bố trên Tạp Chí Y Học Anh British Medical Journal. Các nhà nghiên cứu đã khuyên cáo mọi người không nên uống trà khi còn quá nóng. Vì khi uống trà còn quá nóng, thường ở nhiệt độ cao hơn 70 độ C có thể sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

do-uong-nong

Để có được kết luận này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành điều tra gần 50.000 sống ở miền bắc Iran, đây là nơi mà hầu hết mọi người đều có thói quen uống nước trà thật nóng. Gần như tất cả những người tham gia trong cuộc nghiên cứu đều có thói quen uống trà đen hàng ngày và tiêu thụ trung bình trên một lít trong một ngày.

Sau một thời gian quan sát, các số liệu thu được sẽ được so sánh với nhóm người thường xuyên uống nước ấm có nhiệt độ dưới 65 độ C. các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, ở nhóm người  thường xuyên sử dụng trà nóng ở nhiệt độ 65- 69 độ C, có số người ung thư tăng gấo hai lần, thì đối với nhóm người thường xuyên sử dụng trà nóng trên 70 độ C  tỷ mắc bệnh ung thư thực quản tăng cao tới 8 lần.

Theo Bác Sĩ  Hoàng Xuân Đại, nguyên cán bộ y tế  cho rằng nghiên cứu này đưa ra hoàn toàn có cơ sở. một điều đáng báo động là thói quen ăn uống đồ nóng lại là một thói quen khá phổ biến diễn ra tại Việt Nam. rất nhiều người dân Việt Nam có thói quen khi uống trà hay pha cà phê đều sử dụng nước đun sôi trên 100 độ C để pha rồi uống ngay. Uống trà ở nhiệt độ cao không những làm tổn hại đến thực quản mà chất tamin có thể bị tích tụ ở khu vực này, lắng làm tổn thương và luôn luôn gây kích thích lên các tế bào ở đường ruột. những chất kết lắng này tích tụ dần dần có thể gây nên phát sinh đột biến, mà những tế bào đột biến tăng có thể biến thành các tổ chức chứa các tế bào ung thư.

Ngoài ra, Những thói quen uống các đồ uống nóng cũng được các nghiên cứu khoa học khẳng định rằng có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ ngây ung thư vòm họng do nước nóng làm tổn thương các tế bào ở khu vực này

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->