Thứ năm, 20/10/2016 17:13
Dừng ngay 5 thói quen này nếu không muốn bị ung thư

Ung thư vốn là một trong những loại bệnh đáng sợ hàng đầu và cướp đi tính mạng nhiều người nhất mỗi năm. Trong khi đó, những hiểu biết cũng như kinh nghiệm để phòng tránh về căn bệnh này trong cộng đồng vẫn còn tồn tại rất nhiều hạn chế. Một trong những số đó chính là những thói xấu trong sinh hoạt mà nhiều người không thể nhận thức được tác hại của chúng.

Nếu không muốn bị dày vò bởi căn bệnh ung thư, bạn hãy tuyệt đối tránh hoặc từ bỏ ngay những thói quen xấu này nhé!

Nhịn đại tiện

Thói quen nhịn đại tiện về lâu dài không chỉ không tốt cho đường ruột của bạn, nó còn gây ra tác hại lớn hơn nếu phân bị giữ lâu trong ruột. Cụ thể, những chất như hydro sunfua, skatole, chất chuyển hóa cholesterol và chất gây ung thư khác có trong phân nếu bị tích lâu ngày sẽ tái hấp thu, kích thích niêm mạc ruột. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư đại trực tràng.

Thức khuya vào ban đêm

Đôi khi, tính chất công việc khiến nhiều người bắt buộc phải làm việc vào ban đêm. Tuy nhiên, nếu việc này kéo dài lâu, nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, thậm chí có thể gây bệnh ung thư.

Một nghiên cứu của Anh cho hay, những người có thói quen thức qua đêm, đến sáng hôm sau mới nghỉ ngơi có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn.  Nguyên nhân là do việc thức muộn vào ban đêm sẽ gây ra rối loạn đồng hồ sinh học, ánh sáng đèn làm hỏng quá trình hình thành chất melatonin của cơ thể vào ban đêm, dễ dàng gây bệnh bạch cầu, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt…. Vì thế, tốt nhất, để tránh mắc bệnh, bạn không nên thức khuya vượt quá 12h đêm.

Ngồi nhiều không vận động

Các nhà nghiên cứu người Đức cho biết, việc vận đồng thường xuyên sẽ làm tăng số lượng các tế bào miễn dịch, và ngược lại, khi ít vận động, các tế bào này sẽ giảm đi, từ đó sẽ dẫn đến con người dễ mắc bệnh tật.

Điển hình là các nghiên cứu của các nhà y khoa Nhật cho biết, hầu hết các bệnh nhân ung thư dạ dày thường ăn quá nhiều và ít vận động. Trong khi, các nhà khoa học Mỹ lại chỉ ra, người ít vận động là "ứng cử viên" dự bị của nhóm người mắc bệnh ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt.

Thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi

Tâm trạng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của con người. Theo số liệu nghiên cứu lâm sàng, người hay tức giận, mệt mỏi sẽ làm cho nội tiết và hệ thống miễn dịch của phấn khích và căng thẳng là một nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh ung thư vú và ung thư buồng trứng. Điển hình là, làm việc quá căng thẳng hoặc buồn chán, ủ rũ sẽ dễ gây ung thư dạ dày và ung thư tuyến tụy hơn.

Hút thuốc lá

Tác hại của hút thuốc lá không chỉ là gây ung thư phổi, ung thư gan, các nghiên cứu còn chỉ ra mối liên hệ giữa hút thuốc (kể cả hít khói thuốc) và căn bệnh ung thư vòm họng, ung thư miệng, ung thư thực quản, và thậm chí cả ung thư bàng quang, ung thư thận, ung thư tuyến tụy và ung thư dạ dày…

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->