Thứ bảy, 13/06/2015 09:15
Giai đoạn và yếu tố nguy cơ ung thư gan ít nhắc đến

Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu thường khó nhận biết, khối  u phát triển có xuất hiện theo một số biểu hiện giống bệnh cảm cúm thông thường nên bị bỏ qua. Bệnh nhân chẩn đoán ung thư gan có thể tử vong sau chưa đến 6 tháng nếu không được điều trị kịp thời và ung thư đã di căn.

Giai đoạn đầu

Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu thường gặp rối loạn tiêu hóa. Hơn 70% bệnh nhân mắc ung thư gan gặp khó khăn khi đi tiểu tiện, đại tiện, đầy hơi, ăn không ngon. Những cơn đau bắt đầu xuất hiện ở vùng hạ sườn nhưng có thể mất đi khi làm việc hoặc vận động tập trung. Cơ thể thường xuyên có cảm giác mệt mỏi, cân nặng giảm đột ngột không có lý do nhiều người cho rằng nguyên nhân do thay đổi thời tiết hoặc áp lực công việc nên không đến khám chữa sớm.

Các giai đoạn sau

Cơn đau xuất hiện với tần suất dày hơn, có hơn 50% bệnh nhân xuất hiện các cơn đau ở lưng và vai, bụng phình to, thường xuyên tiêu chảy, nôn mửa. Các triệu chứng như sút cân, sốt, da vàng, ấn vào bụng đau biểu hiện rõ ràng hơn, chứng tỏ bệnh đã tiến triển nặng,việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

giai-doan-va-yeu-to-nguy-co-ut-gan-it-nhac-den

Yếu tố nguy cơ ung thư gan

Ung thư gan nằm trong danh sách 10 bệnh ung thư phổ biến nhất ở nước ta. Tỷ lệ nam giới chẩn đoán ung thư gan cao hơn gấp hai lần so với nữ giới, điều này có thể lý giải được vì số lượng nam giới hút thuốc và nghiện rượu cao hơn, đồng thời việc phát hiện dấu hiệu bệnh và khám chữa bệnh sớm được phụ nữ quan tâm nhiều hơn. Bên cạnh đó, một số yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư gan như:

Nghề nghiệp: Những người  làm nghề nông nghiệp có khả năng mắc bệnh cao do thường xuyên tiếp xúc với các chất hóa học trong thuốc trừ sâu, thuốc kích thích thực phẩm, phân bón…

Điều kiện kinh tế gia đình: Không thể phủ nhận điều kiện kinh tế gia đình không có mối liên hệ với tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư gan. Trường hợp kinh tế khó khăn việc khám sức khỏe định kỳ và khám sàng lọc ung thư còn nhiều hạn chế, không đủ khả năng chi trả cho các phương pháp chữa trị dẫn đến nguy cơ mắc bệnh và tử vong do bệnh cao.

Tiền sử gia đình: Thói quen ăn uống của gia đình là nguyên nhân dẫn đến nhiều thành viên cùng mắc một bệnh ung thư. Bên cạnh đó, nếu bố, mẹ, người thân ruột thịt đã từn mắc ung thư gan thì nguy cơ mắc bệnh của người đó cao hơn so với những người khác.

Bệnh gan: Xơ gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ không được điều trị triệt để cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->