Thứ tư, 04/02/2015 10:42
Giảm nguy cơ ung thư từ hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất có thể làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách ngăn ngừa béo phì, làm giảm mức độ viêm và hormone và cải thiện sức đề kháng insulin và chức năng của hệ miễn dịch. Nghiên cứu cho thấy rằng hoạt động thể chất có liên quan với giảm nguy cơ của nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư vú và ung thư ruột kết.

Tham gia hoạt động thể chất vừa phải giúp cơ thể khỏe mạnh hơn chẳng hạn như đi bộ, bơi lội, đi đạp xe, hoặc chạy không chỉ làm giảm nguy cơ ung thư, nhưng các bệnh mãn tính khác, chẳng hạn như bệnh tim và tiểu đường.

Giảm nguy cơ ung thư với tập thể dục

giam-nguy-co-mac-ung-thu

Điều quan trọng là phải nhớ rằng không có cách nào chứng minh hoàn toàn tập thể dụng có thể ngăn chặn ung thư, nhưng có thể có các bước giúp bạn có thể làm giảm nguy cơ ung thư của bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng hoạt động thể chất có thể làm giảm nguy cơ một số bệnh ung thư sau đây:

Ung thư ruột kết 

Theo Viện Ung thư Quốc gia, những người tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ 40% đến 50% của ung thư ruột kết, so với những người không tập thể dục thường xuyên. Có một số bằng chứng cho thấy rằng những người duy trì lối sống năng động trong suốt cuộc đời của họ có nguy cơ thấp của ung thư ruột kết.

Ung thư vú

Nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ tập thể dục ở mức độ trung bình có thể làm giảm 30% đến 40% nguy cơ ung thư vú. Kết quả này được áp dụng đối với tất cả phụ nữ, bất kể tiền sử gia đình của họ hoặc mức độ rủi ro của bệnh ung thư vú.

Ung thư tử cung 

Một số nghiên cứu đã tìm thấy những phụ nữ năng động, thường xuyên tập thể dục có thể làm giảm 38% đến 46% nguy cơ một số bệnh ung thư. Tập thể dục có thể giúp giảm nguy cơ bệnh béo phì và làm giảm nồng độ estrogen, cả hai đều là những yếu tố có thể liên quan đến sự phát triển ung thư tử cung.

Ung thư phổi

Các nghiên cứu bệnh ung thư phổi cho thấy rằng những người thường xuyên hoạt động ít có khả năng phát triển bệnh ung thư phổi. Tuy nhiên, mặc dù có thể là do những người tập thể dục ít có khả năng sử dụng thuốc lá.

Làm thế nào hoạt động thể chất có thể làm giảm nguy cơ ung thư

Hoạt động thể chất có thể giúp bạn tránh được những yếu tố sau đây góp phần vào sự phát triển của ung thư. Béo phì làm tăng nguy cơ của một người phát triển và tử vong từ một số loại ung thư, bao gồm ung thư vú sau mãn kinh, ung thư đại trực tràng, ung thư tử cung, ung thư thận, ung thư tuyến tụy, ung thư túi mật, ung thư tuyến giáp và ung thư thực quản. Bệnh ung thư khác có thể được liên kết đến béo phì bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, ung thư gan, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, đa u tuỷ, và u lympho không Hodgkin.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục thường xuyên kết hợp với chế độ ăn ít calo có thể giúp mọi người giảm cân và giữ trọng lượng cơ thể. 

Kháng insulin. Insulin là một hormone do tuyến tụy giúp cho lượng đường trong máu cho cơ thể sử dụng năng lượng. Kháng insulin làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện sức đề kháng insulin.

Viêm. Viêm là phản ứng của cơ thể với chấn thương và bệnh tật. Tình trạng viêm cấp thấp và các bệnh viêm mãn tính, như bệnh viêm đại trực tràng, kết hợp với một số loại ung thư. Tập thể dục có thể giúp giảm viêm, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

Chức năng của hệ miễn dịch. Tập thể dục với cường độ vừa phải, chẳng hạn như đi bộ nhanh và đi xe đạp, đã được chứng minh để cải thiện một số chức năng của hệ thống miễn dịch, mà cơ thể sử dụng để chống lại bệnh truyền nhiễm và ung thư.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->