Thứ tư, 12/04/2017 17:00
Hàm lượng vi khuẩn trong miệng cảnh báo nguy cơ ung thư

Theo các nhà khoa học, vi khuẩn trong miệng cũng chính là một trong những tác nhân gây ung thư nguy hiểm. Mời bạn cũng tìm hiểu thêm về nhận định này qua bài viết dưới đây:

Bệnh ung thư tuyến tuỵ

Những người có nhiều vi khuẩn P gingivalis trong miệng sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn những người có lượng khuẩn P gingivalis thấp hơn. Ngoài ra, vi khuẩn A actinomycetemcomitans, cũng liên quan tới khả năng tăng hơn gấp đôi nguy cơ bị ung thư tuyến tuỵ. Ung thư tuyến tụy là bệnh khó chữa, có tỉ lệ tử vong cao. Bệnh rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm.

Bệnh ung thư đại trực tràng

Những vi khuẩn trong khoang miệng có thể gây chảy máu chân răng và cũng chính là một trong những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Loại vi khuẩn này có tên là fusobacterium, được tìm thấy nhiều trong tế bào ung thư, nó có khả năng di chuyển từ máu tới ruột. Các nhà khoa học giải thích thêm, những loại khuẩn này không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư mà còn khiến cho những khối u trong đại tràng phát triển nhanh hơn.

Bệnh ung thư thực quản

Các nhà khoa học đã khảo sát và đưa ra kết quả là những người bị ung thư thực quản có những cách vệ sinh khoang miệng khác với những người không mắc bệnh. Vi khuẩn mang tên proteobacteria có thể là một trong những nguyên nhân sự mất cân bằng trong ống sinh sản dưới ở nữ cũng như tình trạng viêm nhiễm.

Bệnh ung thư vú

Ung thư vú có thể đến do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, vệ sinh răng miệng không tốt là nguyên nhân gây ung thư vú có thể gây bất ngờ cho nhiều phụ nữ. Nghiên cứu này được tiến hành bởi các nhà khoa học Trường Đại học Buffalo ở New York với 73.000 phụ nữ trong độ tuổi sau mãn kinh. Kết quả là những người bị viêm nướu có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 14% so với những người không bị.

Các nhà khoa học giải thích, những loại khuẩn trong miệng có khả năng xâm nhập vào hệ tuần hoàn, sau đó tác động tới mô ngực và gây bệnh.

Qua những nghiên cứu trên, các nhà khoa học hi vọng, việc nhận định hàm lượng vi khuẩn trong miệng chính là một trong những cách phát hiện bệnh ung thư. Như vậy, đánh răng không đơn giản chỉ là phòng ngừa sâu răng mà còn có tác dụng giảm nguy cơ ung thư. Kết quả nghiên cứu cũng như một lời cảnh báo đối với những người thường xuyên lười vệ sinh răng miệng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên nhớ rằng, việc thăm khám sức khỏe định kỳ là việc làm cần thiết giúp bạn chủ động bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng sống. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->