Thứ sáu, 25/05/2018 13:33
Hậu quả khôn lường của việc ngoáy tai thường xuyên

Nhiều người ngoáy tai thường xuyên để lấy sạch ráy tai, các chất bẩn và cho rằng ráy tai là nguyên nhân gây ngứa mà không biết việc làm này tiềm ẩn những nguy cơ và hậu quả khó lường.

Ngoáy tai thường xuyên dẫn đến khả năng viêm nhiễm rất lớn, đặc biệt là ở trẻ em, khi cấu trúc da, niêm mạc, màng nhĩ của tai trẻ còn mỏng, chưa trưởng thành.

Thói quen lấy ráy tai không chỉ gây ngứa, gây nguy cơ nhiễm trùng mà còn gây ảnh hưởng đến thính lực của tai. Thói quen ngoáy tai bằng tăm bông hoặc dụng cụ lấy ráy tai bằng kim loại đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, việc dùng tăm bông hay bất cứ vật gì đưa vào ống tai sẽ dẫn đến nguy cơ đẩy ráy tai vào sâu bên trong ống tai, có thể vào đến tận màng nhĩ, gây đau tai, ù tai và suy giảm thính lực. Rất nhiều trường hợp bị thủng màng nhĩ dẫn đến bị điếc là hậu quả của việc ngoáy tai.

Việc lấy đi một lượng ráy tai tự nhiên sẽ làm giảm khả năng bảo vệ ống tai khỏi bụi bẩn và các tác nhân gây nhiễm trùng. Ngoài ra, da ở vùng ống tai rất mỏng và rất dễ bị tổn thương, nếu không cẩn thận, các dụng cụ lấy ráy sẽ làm trầy xước da, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh dễ dàng xâm nhập gây viêm ống tai.

Nhiều người có thói quen đến các tiệm cắt tóc, những nơi có dịch vụ lấy ráy tai để thỏa mãn nhu cầu được “thông tai”. Tuy nhiên, đa phần những thợ cắt tóc đều không có kiến thức về sinh lý cũng như bệnh lý của tai. Mặt khác, dụng cụ lấy ráy tai tại các tiệm cắt tóc đều kém vệ sinh và không được vô trùng nên nguy cơ lây nhiễm bệnh từ người này sang người khác là không tránh khỏi.

Theo các chuyên gia khuyến cáo, tốt nhất không nên ngoáy tai hoặc đưa bất cứ vật gì vào trong ống tai. Các loại tăm bông chỉ dùng để vệ sinh phần vành tai phía ngoài của ống tai. Đối với những người bị ráy tai nhiều và hay tái phát, nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa Tai – Mũi – Họng để được kiểm tra, làm súc rửa hoặc dùng dụng cụ chuyên khoa để lấy ráy tai ra.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->