Thứ năm, 29/01/2015 17:57
Hiện tượng tiêu chảy sau điều trị ung thư

Tiêu chảy là hiện tượng đi đại tiện thường xuyên, phân lỏng, hoặc chảy nước. Có thể được gây ra bởi hóa trị, xạ trị trong khu vực xương chậu, các bệnh ung thư, hoặc do một số điều kiện khác không phải là ung thư. Ví dụ, nhiều người lớn tuổi có một số mức độ lactose có thể gây đầy bụng và tiêu chảy sau khi ăn hoặc uống sữa và các sản phẩm từ sữa khác. Các lý do khác mà một người bị ung thư có thể bị tiêu chảy bao gồm:

Sử dụng thuốc kháng sinh một người có thể phát triển một nhiễm trùng gây bệnh tiêu chảy với một loại vi khuẩn gọi là Clostridium difficile

Cắt bỏ một phần của đại tràng, một bệnh nhân đã từng phẫu thuật ung thư đại trực tràng có thể bị tiêu chảy vì có ảnh hưởng đến khả năng hấp thu bớt nước từ thực phẩm.

Tuyến tụy không có khả năng hấp thị các loại thực phẩm béo, điều này có thể do ảnh hưởng của bệnh ung thư tuyến tụy và dẫn đến phân nhờn và có mùi hôi đặc biệt. 

Những người đã cấy ghép tủy xương

Những người không bị ung thư cũng có thể bị tiêu chảy vì một số lý do chẳng hạn như bệnh đại tràng kích thích hoặc viêm hoặc nhiễm virus.

Các nguyên nhân và phương pháp điều trị bệnh tiêu chảy ở người mắc bệnh ung thư là khác nhau.

tieu-chay-sau-dieu-tri-ung-thu

Các biện pháp giảm tác dụng phụ, cũng được gọi là quản lý triệu chứng, chăm sóc giảm nhẹ, hoặc chăm sóc hỗ trợ, là một phần quan trọng của việc chăm sóc và điều trị ung thư. Nên trao đổi với bác sĩ về bất kỳ triệu chứng tiêu chảy nào hoặc một sự thay đổi trong triệu chứng bệnh của mình.Theo Viện Ung thư Quốc Gia bệnh tiêu chảy có thể được phân theo các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1 ít hơn bốn lần một ngày.

Giai đoạn 2 khoảng 4-6 lần một ngày.

Giai đoạn 3 hơn bảy lần một ngày, không kiểm soát.

Giai đoạn 4 là một tình trạng đe dọa tính mạng đòi hỏi phải được chăm sóc đặc biệt.

Điều trị

Phòng ngừa tiêu chảy hoặc điều trị nó sớm có thể giúp bạn tránh mất nước hoặc các vấn đề khác. Những gợi ý sau có thể giúp bạn giảm nhẹ tiêu chảy:

Tránh cà phê, rượu, sữa, chất béo, chất xơ, nước cam, mận, và các loại thực phẩm nhiều gia vị.

Tránh dùng thuốc nhuận tràng, metoclopramid (REGLAN, được sử dụng để ngăn ngừa nôn và táo bón), và làm mềm phân.

Chia nhỏ bữa ăn và ăn thường xuyên hơn. Các loại thực phẩm dễ dàng cho dạ dày để tiêu hóa bao gồm chuối, gạo, táo, và bánh mì nướng. Thay đổi bổ sung chế độ ăn uống có thể được khuyến cáo của nhóm chăm sóc sức khỏe.

Uống nhiều nước và các chất lỏng khác để tránh mất nước. Những người bị mất nước nặng có thể cần phải nhận được tiêm tĩnh mạch. Hãy trao đổi với bác sĩ về việc thay đổi lịch trình hoặc liều hóa trị nếu bệnh tiêu chảy nghiêm trọng.

Hãy hỏi bác sĩ về các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh tiêu chảy gây ra bởi một số loại hóa trị. Một số loại thuốc có thể ngăn ngừa tiêu chảy do xạ trị vùng chậu đang được nghiên cứu, tuy nhiên vẫn chưa được thông qua.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->