Thứ sáu, 15/08/2014 14:29
Hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân ung thư

Bệnh nhân ung thư không chỉ cần những toa thuốc, những lần phẫu thuật, những chỉ định chuyên khoa khô khan, họ còn cần nhiều hơn những cảm thông, quan tâm, chia sẻ từ phía nhân viên y tế và từ những người cùng cảnh ngộ, bởi vì điều trị ung thư là một chặng đường dài, mệt mỏi, bệnh nhân cần những người bạn đồng hành cảm thông hơn là những chuyến xe xa lạ.

Hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân ung thưPhản ứng tự nhiên khi một người biết mình bị ung thư đi từ hốt hoảng, sốc, không tin… đến trạng thái lo lắng, mỏi mệt, trầm cảm… trong quá trình điều trị kéo dài. Có nhiều lý do ảnh hưởng tiêu cực đến bệnh nhân như: điều trị ung thư ít nhiều đều để lại di chứng (ung thư vú thường phải cắt bỏ vú, vô thuốc làm rụng tóc, sạm da, xạ trị làm khô da), đến quan niệm của mọi người xung quanh xa lánh bệnh nhân (do sợ bị lây bệnh, đem điềm xui đến gia đình), bản thân người bệnh lúc nào cũng ám ảnh về chuyện tái phát. Tất cả đều gây áp lực, tạo cảm giác mặc cảm, lo âu cho bệnh nhân.

Ngoài ra, mặc dù bảo hiểm y tế hiện nay đã chi trả nhiều khoản cho bệnh nhân ung thư nhưng do trị liệu bệnh thường kéo dài, nhiều thuốc đắt tiền nên nhìn chung phần lớn bệnh nhân đều lâm vào cảnh thiếu hụt, nhất là những trường hợp bệnh tái phát hoặc di căn.

Còn phải kể đến những trở ngại do các yếu tố thuộc về văn hóa, tâm linh đã hằn sâu trong tâm trí nhiều người, nhất là bệnh nhân ở nông thôn: kiêng ăn nhiều loại thực phẩm như: thịt, cá…(mặc dù bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân phải ăn nhiều), hoặc quá tin vào các phương thuốc mang tính “gia truyền”, “bí truyền” thiếu tính khoa học, khiến bệnh nhân phải gánh chịu thêm nhiều áp lực khi bị bệnh.

Như vậy, trong suốt quá trình điều trị và theo dõi, bên cạnh những tác dụng phụ, biến chứng trực tiếp do bệnh hoặc phương pháp trị liệu gây ra, bệnh nhân còn phải đối đầu với muôn vàn những khó khăn khác mà không phải ai cũng có thể vượt qua được.

Hiện nay, do số lượng bác sĩ chuyên khoa còn khiêm tốn so với lượng bệnh nhân quá lớn, cũng như chưa có chuyên gia tâm lý phù hợp nên phần lớn bệnh nhân không được tư vấn, giải đáp và giải tỏa tâm lý đúng mức nên có những chuyện tưởng chừng như rất nhỏ, rất đơn giản lại gây hoang mang lớn nếu không giải quyết kịp thời.

Thực tế điều trị tại bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt, chúng tôi luôn cố găng đem lại sự thoải mái tốt nhất về mặt tâm lý cho người bệnh. Các bác sĩ, điều dưỡng luôn sẵn sàng lắng nghe những tâm sự, lo toan, thắc mắc của họ và kịp thời giải đáp nên luôn đem lại sự tin tưởng, lạc quan & vui vẻ cho người bệnh. Đừng ngại liên hệ với chúng tôi khi bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->