Thứ sáu, 12/06/2015 09:18
Hóa chất gây ung thư và vô sinh cho nam giới

Các nhà khoa học đã phát hiện ra trong hơn 400 mẫu mỹ phẩm được nghiên cứu có chứa chất paraben có khả năng gây ra nhiều bệnh ung thư và dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Hóa chất paraben có nhiều trong kem làm trắng, lăn nách, kem dưỡng thể, nước khử mùi cơ thể, dầu gội đầu, kem cạo dâu, nước hoa và cả thực phẩm được chế biến sẵn. Chất này có tính kháng khuẩn, chống nấm mốc và được dùng làm chất phụ gia, chất bảo quản có trong mỹ phẩm và thức ăn đóng hộp. Chất này nếu sử dụng thường xuyên có khả năng gây ra bệnh ung thư vú và ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam và nữ. Tuy nhiên những tác hại của hóa chất này được cảnh báo nhiều đối với nữ giới do hầu hết nữ giới đều sử dụng mỹ phẩm. Các nhà khoa học khuyến cáo trung bình phụ nữ nuốt khoảng 7.700g son môi vào cơ thể trong cuộc đời và những phụ nữ thường xuyên sử dụng son môi có mùi thơm, đậm, lỳ và một số loại mỹ phẩm khác như sơn móng tay, thuốc nhuộm tóc dễ bị rối loạn nội tiết tố, khả năng mắc ung thư cao. Đối với nam giới tác hại của hóa chất này vẫn chưa được nhắc đến nhiều vì số lượng nam giới mua, sử dụng mỹ phẩm làm đẹp ít đồng thời họ ít chú ý đến nguy cơ mắc bệnh của bản thân, chỉ khi triệu chứng bệnh xuất hiện mới bắt đầu đến gặp bác sĩ để điều trị.

hoa-chat-gay-ung-thu-va-vo-sinh-cho-nam-gioi

Mới đây, Cục quản lý Dược, Bộ y tế cùng với Ủy ban mỹ phẩm cộng đồng Chây Âu đã xác định chất này có thể là nguyên nhân ung thư vú ở nam giới với hàm lượng vượt quá mức cho phép và làm tăng khả năng vô sinh. Nhưng paraben vẫn được pháp sử dụng trong công nghiệp hóa dầu vì chưa có chứng minh tác hại của chất này khi sử dụng với 1 lượng nhỏ.

Một vài công trình nghiên cứu về ảnh hưởng hóa chất paraben và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới nhưng kết quả thu được chỉ có thể khẳng định hóa chất này có thể làm suy giảm chức năng ở nam giới, về lâu dài có thể dẫn đên vô sinh và cần thêm nhiều công trình nghiên cứu khác có quy mô lớn hơn để đưa được kết luận chính xác mối liên hệ của chất này và nguy cơ ung thư.

Để đảm bảo cho sức khỏe của người tiêu cùng, các nhà khoa học khuyến cáo nên hạn chế sản phẩm có chứa paraben và nên thay thế bằng các chất tối ưu hơn. Với hàm lượng cho phép, paraben có thể sử dụng trong các chất tẩy rửa, dung dịch làm sạch, cấm sử dụng trong mỹ phẩm, khăn giấy, kem đánh răng…Đối với các nhà sản xuất mỹ phẩm, ngừng sử dụng các chất có khả năng gây ung thư cho con người và cập nhập danh sách các chất được dùng  của Cục quản lý Dược đưa ra. Bên cạnh đó, người tiêu dùng đặc biệt là nam giới cần quan tâm đến thành phần sản phẩm trước khi mua hoặc sử dụng, không dùng sản phẩm có chứa 5 loại chất hóa học gây ung thư: isopropylparaben, isobutylparaben, phenylparaben, benzylparaben và pentylparaben, nên dùng sản phẩm có chiết xuất tự nhiên hoặc tự làm nguyên liệu có sẵn.

 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->