Thứ sáu, 09/01/2015 09:15
Học cách lắng nghe cơ thể để giảm nguy cơ mắc ung thư

Nếu bạn tìm thấy một khối u ở bất cứ nơi nào trên cơ thể của bạn mà không phải bình thường đối với bạn thì điều bạn cần làm là đến gặp bác sĩ ngay. Nó có thể là dấu hiệu của ung thư.

Hầu hết ung thư vú và ung thư tinh hoàn được tìm thấy ở khi có xuất hiện những khối u bất thường. Điều quan trọng là làm thế nào để bạn có thể nhận ra chúng trong khi chúng có thể phát triển rất nhanh. Ngoài ra nên chú ý đến màu da của bạn.

Một cục u ở cổ, háng hoặc dưới cánh tay của bạn có thể là một tuyến hạch huyết. Đây cũng có thể là một dấu hiệu của ung thư. Hoặc nó có thể là một bệnh nhiễm trùng không được điều trị. Dù là nguyên nhân nào thì bạn cũng cần đi khám và được điều trị sớm nhất.

Điều quan trọng khi thấy một khối u bất thường là bạn nên đi kiểm tra ngay. Tuy nhiên nhiều cục u được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác mà không phải ung thư.

Những thay đổi trên nốt ruồi trên da

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi trên nốt ruồi như:

 • Chảy máu
 • Ngứa
 • Thay đổi kích thước
 • Thay đổi hình dạng hoặc màu sắc

Nếu bạn có nhiều nốt ruồi, hoặc nốt ruồi ở những nơi khó kiểm tra thì bạn cũng cần người khác kiểm tra xem nó có thay đổi về kích thước hay màu sắc gì không.

lang-nghe-co-the-giam-nguy-co-ung-thu

Bạn có thể có nguy cơ cao của khối u ác tính, nếu bạn có tiền sử có khối u ác tính. Bạn có thể hỏi bác sĩ về các nguy cơ khi có những thay đổi bất thường trên nốt ruồi và có biện pháp điều trị sớm nhất.

Những cơn ho kéo dài, khàn tiếng

Nếu bạn bị ho kéo dài hơn 3 tuần, và không có sự kiểm tra của bác sĩ. Đó cũng có thể chỉ là viêm hoặc nhiễm trùng. Đặc biệt nếu bạn có hiện tượng ho ra máu, thì điều bạn cần làm là đến gặp bác sĩ để được khám ngay, vì đây rất có thể là triệu chứng của căn bệnh ung thư quái ác.

Một số thay đổi về thói quen

Điều quan trọng là phải biế những gì là bình thường đối với cơ thể bạn. Đặc biệt lưu ý nếu có bất cứ sự thay đổi nào sau hơn 3 tuần bao gồm:

 • Chảy máu âm đạo bất thường
 • Đau bụng dữ dội
 • Cảm thấy tức trong dạ dày lâu ngày
 • Đi đại tiện khó khăn
 • Phân lỏng hoặc hẹp hơn bình thường.
 • Khó khăn trong việc nuốt thức ăn hoặc khó tiêu

Khó khăn trong việc nuốt có thể có cảm giác nóng rát khi nuốt hoặc cảm thấy thức ăn bám ở cổ họng. Điều này có thể do sự thu hẹp vô hại. Nhưng nó cũng có thể là một bệnh ung thư ngăn chặn các ống dẫn thức ăn. Dù bằng cách nào, bạn cũng nên đến gặp bác sĩ để khám.

Chứng khó tiêu là một vấn đề tương đối phổ biến và thường không được gây ra bởi ung thư. Nó có thể gây đau đớn, tuy nhiên đây cũng có thể không có gì nghiêm trọng. Nhưng nó cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày.

Chảy máu bất thường

Cháy máu bất thường có thể không được gây ra bởi ung thư, nhưng nó là một dấu hiệu cho thấy cơ thể của bạn đang bất thường. Chảy máu có thể bao gồm:

 • Chảy máu âm đạo bất thường
 • Máu trong nước tiểu
 • Nôn ra máu
 • Chảy máu cam

Hãy nhớ rằng nhiều triệu chứng có thể chỉ là một thay đổi lành tính hoặc do một điều kiện khác phổ biến hơn gây ra và thường ít nghiêm trọng, không phải ung thư. Hãy lắng nghe cơ thể mình để tìm ra bất cứ thay đổi nào. Nếu có một triệu chứng khiến bạn lo lắng đừng ngần ngại đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn kịp thời.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->