Thứ tư, 11/05/2016 17:43
Kẻ thù “không đội trời chung” với bệnh ung thư thực quản

Ung thư thực quản là một dạng ung thư đường tiêu hóa được xếp vào loại rất nguy hiểm, là 1 trong 10 bệnh ung thư gây tử vong cao nhất. Con số tử vong vì bệnh ung thư thực quản hàng năm lên tới 66.695 nạn nhân. Nguyên nhân chính là do bệnh thường được chẩn đoán và phát hiện khi đã đến giai đoạn quá muộn, gây khó khăn cho việc điều trị.

Bệnh thường gặp ở người cao tuổi, đặc biệt với những đối tượng có thói quen uống nhiều rượu, hút thuốc lá... với những triệu chứng lâm sàng dễ nhầm như cảm thấy khó nuốt, cảm giác như thức ăn dính vào thực quản,…


Khó nuốt là một trong những triệu chứng của ung thư thực quản. Ảnh minh họa.

Tìm hiểu rõ nguyên nhân và tránh xa những tác nhân gây bệnh có thể giúp phòng tránh cũng như điều trị hiệu quả căn bệnh ung thư thực quản.

Rượu và thuốc lá

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rượu và thuốc lá là những tác nhân nguy hiểm gây ra căn bệnh ung thư thực quản. Theo đó, những người nghiện rượu và hút thuốc có nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn so với những người bình thường.

>> Xem thêm: Khám tầm soát ung thư dạ dày và đại trực tràng

Thực phẩm chứa nhiều nitrit và nitrat

Những thực phẩm chứa nhiều nitrit và nitrat (là nguồn sinh ra nitrosamin-chất gây ung thư) cũng là kẻ thù gây ra căn bệnh ung thư thực quản. Theo đó, những người tiêu thụ nhiều thực phẩm này, kèm theo có chế độ ăn ít rau xanh, hoa quả và chất xơ cũng làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Vi khuẩn

Một nguyên nhân khác có thể gây bệnh ung thư thực quản đó là các yếu tố nhiễm khuẩn như sâu răng, nhiễm nấm (Geotrichum Candidum, Fusarium) hoặc vệ sinh răng miệng không sạch sẽ,… Vì thế, điều bạn cần làm là thực hiện vệ sinh răng miệng, thân thể sạch sẽ, hợp lý để không bị ung thư thực quản gõ cửa.

Thực phẩm quá nóng, hoặc quá lạnh

Việc ăn những thực phẩm quá nóng, hoặc quá lạnh có thể gây ra những tổn thương trong thực quản như vết sẹo bỏng thực quản, viêm thực quản, trào ngược dạ dày, co thắt tâm vị, lạc niêm mạc dạ dày vào thực quản... cũng là nguy cơ gây nên bệnh ưng thư thực quản.

Các thực phẩm khô gây nghẹn

Những loại thực phẩm có thể gây nghẹn hoặc gây cảm giác khó nuốt, như rau quả sống, thịt dai hay bánh mì giòn cũng có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư thực quản về lâu dài.

Lời khuyên từ các bác sĩ

Ngoài việc tránh xa những thực phẩm trên, trong khi ăn, bạn nên ăn chậm, nhai kỹ và có thể uống nước trong khi ăn tránh tình trạng nghẹn và buồn nôn.

Một chế độ ăn an toàn được các bác sĩ khuyến cáo là nên ăn những thực phẩm mềm, xay nhuyễn. Ngoài ra, tích cực bổ sung rau xanh và trái cây tươi trong chế độ ăn, tránh những thực phẩm dễ gây nghẹn…

Khi thấy tình trạng khó nuốt cần trao đổi với bác sĩ ngay để có biện pháp giải quyết sớm nhất. Điều quan trọng là duy trì chế độ dinh dưỡng tốt và trọng lượng. Những bệnh nhân duy trì trọng lượng có thể chịu đựng được điều trị tốt hơn và tránh bị gián đoạn điều trị.

>> Xem thêm: Làm thế nào để tầm soát ung thư đại trực tràng?

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->