Thứ bảy, 22/07/2017 16:53
Khả nặng sinh sản của nữ giới có giảm sau điều trị ung thư?

Rất nhiều chị em phụ nữ đã chiến thắng căn bệnh ung thư từng đặt câu hỏi rằng liệu khả năng sinh sản có giảm sau điều trị ung thư? Thậm chí nhiều người lo lắng không còn khả năng sinh con sau điều trị bệnh ung thư. Vậy thực tế thì câu trả lời này là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để nắm rõ hơn vấn đề này.

Hỏi:

Chào BS!

Em có chị gái vừa mới điều trị thành công bệnh ung thư vú ở giai đoạn đầu. Chị năm nay mới 28 tuổi và chưa kết hôn. Gia đình em lo lắng không biết liệu việc điều trị ung thư có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản của chị em hay không? Vậy bác sĩ có thể trả lời giúp em câu hỏi này không ạ?

Cảm ơn BS!

(Nguyễn Hương – Hải Dương)

Trả lời:

Chào bạn Hương! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi gắm những thắc mắc của mình về cho Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt!. Sau đây là giải đáp của các bác sĩ Hưng Việt về trường hợp của bạn!

Với những chị em chưa kết hôn không may mắc phải căn bệnh ung thư vú, liệu trình điều trị ung thư ít nhiều cũng làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Cũng theo một nghiên cứu mới đây tiến hành khảo sát những phụ nữ sau điều trị ung thư. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cơ hội thụ thai ở những phụ nữ này đúng là thấp hơn so với những phụ nữ khác. Điều đó có nghĩa là, phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư trước khi mang thai có thể cảm thấy khó khăn để có thai sau khi điều trị bệnh.

Tuy nhiên, thực tế, tùy vào từng bệnh ung thư và các phương pháp điều trị ung thư sẽ ảnh hưởng đến cơ thể và khả năng sinh sản ở những mức độ khác nhau. Bởi xạ trị và hóa trị liệu đều không dễ dàng để xử lý. Chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản đến mức độ nào đó vì tử cung và buồng trứng có thể bị tổn thương khi điều trị.

Trong trường hợp của chị gái bạn, vì bạn không nói chị đã điều trị ung thư bằng phương pháp gì nên chúng tôi cũng khó tiên lượng về khả năng sinh sản của chị bạn. Nhưng gia đình bạn cũng đừng quá lo lắng, vì hi vọng có con của chị bạn vẫn có khả năng.

Các chuyên gia của Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt khuyên các bệnh nhân chẳng may mắc căn bệnh ung thư nên thảo luận với bác sĩ về những phương pháp thích hợp nhất để đảm bảo khả năng sinh con nếu muốn mang thai sau điều trị.

Thân mến!

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->