Thứ tư, 11/03/2015 09:12
Khả năng sinh sản ở phụ nữ khi điều trị ung thư

Một số phương pháp điều trị ung thư vú, chẳng hạn như hóa trị, có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai. Phụ nữ thường được khuyên không nên có thai trong thời gian điều trị và sử dụng một phương pháp thích hợp dùng cho biện pháp tránh thai

Khả năng sinh sản ở phụ nữ

kha nang sinh san sau khi dieu tri ung thu vu

Để hiểu được cách điều trị ung thư vú có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, chúng ta có thể biết rõ hơn qua một số thông tin cơ bản về khả năng sinh ở phụ nữ.

Phụ nữ được sinh ra với một số thiết lập của trứng trong buồng trứng. Thời gian phụ nữ qua tuổi dậy thì số lượng trứng sẽ giảm và tiếp tục giảm theo thời gian hay chất lượng trứng cũng giảm theo cơ thể người phụ nữ trên mọi tuổi ,trong đó có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Mỗi tháng, buồng trứng của người phụ nữ giải phóng trứng.Mang thai xảy ra nếu trứng được thụ tinh bởi tinh trùng và cấy ghép chính nó trong tử cung. Nếu trứng không được thụ tinh, bạn có một khoảng thời gian.Buồng trứng ngừng phóng trứng  và có kinh nguyệt, khi một người phụ nữ đến thời kỳ mãn kinh hiện tượng trên sẽ không sảy ra.

ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào?

Hóa trị

 Hóa trị có thể ảnh hưởng đến các chức năng của buồng trứng, giảm số lượng hoặc chất lượng của trứng. Nó có thể  gây vô sinh với những người đã qua điều trị mà chưa tới thời kỳ mãn kinh ( tiền mãn kinh)

Khả năng vô sinh  còn phụ thuộc vào các loại thuốc hóa trị liệu được sử dụng, liều lượng nhất định và độ tuổi.  Các loại thuốc hóa trị có nhiều khả năng gây vô sinh là một nhóm gọi là "đại lý alkyl hóa '. Một trong số này (cyclophosphamide) thường được sử dụng kết hợp với các thuốc hóa trị khác để điều trị ung thư vú.

 Bên cạnh đó còn bị ảnh  hưởng của một số loại thuốc hóa trị liệu khác, chẳng hạn như taxanes  ản hưởng đến khả năng sinh sản còn chưa được như nghiên cứu rộng rãi, nhưng bằng chứng cho thấy hóa trị cũng sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản.

Hóa trị cũng có thể làm cho mất  kinh nguyệt  (vô kinh).Đây có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn. Nói chung những người phụ nữ  trẻ đang trong quá trình điều trị, và đặc biệt những người phụ nữ dưới 35 tuổi, nhiều khả năng kinh nguyệt mất là tạm thời.  Với phụ nữ trên 35 tuổi khả năng sinh sản ảnh hưởng một cách rõ nét nhất thông qua việc họ sẽ có một thời kỳ mãn kinh sớm

Ngay sau khi thời gian hóa trị, thời kỳ mãn kinh có thể sảy ra sớm hơn lên đến 5-10 năm. Điều này đồng nghĩa với việc những người phụ nữ sau khi hóa trị sẽ có thời gian ngắn hơn những người bình thường để mang thai.

Tamoxifen

Tamoxifen là một loại thuốc điều trị nội tiết tố dung cho phụ nữ bị ung thư vú

Trong hầu hết các phụ nữ tiền mãn kinh chưa dung tamoxifen, buồng trứng tiếp tục làm việc. Khi bắt đầu đang sử dụng tamoxifen thuốc vẫn có thể kích thích rụng trứng nhưng nó có thể làm rối loạn chu kỳ kinh nguyêt, khi ngừng dùng thuốc, phải mất ít nhát là 4-5 tháng chu kỳ kinh nguyệt mói trở lại bình thường.

 Tamoxifen được dùng cho người bệnh ung thư vú trong khoảng thời gian dài  và được khuyên  là không nên mang thai trong thời gian sử dụng thuốc nó có thể gây hại cho sự phát triển của thai

Các tác dụng phụ của tamoxifen có thể làm  thời kỳ mãn kinh sảy ra sơm hơn với thời kỳ mãn kinh tự nhiên Nếu bạn muốn có con và bạn đang ở cuối tuổi 30 hoặc 40 tuổi, dùng tamoxifen từ năm năm hãy tham khảo các ý kiến của chuyên gia chăm sóc cho bệnh nhân ung thư.

Ức chế buồng chứng.

ức chế buồng trứng liên quan tới việc dừng buồng trứng làm viêc một cách tạm thời và có thể là loại bỏ buồng trứng.

goserelin là một điều trị hormone, phương pháp này sẽ “tắt” việc sản xuất estrogen từ buồng trứng. nó sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và thời kỳ mãn kinh. Trong quá trình điều trị ung thư vú của những người phụ nữ.

Xạ trị là một cách khác để ngăn chặn buồng trứng hoạt động. Nó phá hủy những quả trứng để buồng trứng không hoạt động. Điều này sẽ dẫn đến một sự mãn kinh sớm dẫn đến vô sinh vĩnh viễn

Ngừa thai

Phụ nữ thường được khuyên không nên có thai trong khi đang điều trị bệnh ung thư vú. Điều này là do điều trị ung thư vú có thể gây hại cho thai nhi ở giai đoạn đầu của sự phát triển.

Phụ nữ đang điều trị bệnh ung thư vú (bao gồm cả điều trị hormone tamoxifen) được khuyến cáo sử dụng phương pháp không có nội tiết tố của thai như bao cao su, Femidoms hoặc màng chắn.

Thuốc viên ngừa thai được khuyến cáo là không nên dùng sau khi chẩn đoán ung thư vú. Điều này là do các hormone trong viên thuốc ngừa thai có khả năng sẽ kích thích các tế bào ung thư vú còn lại. 

 Bạn nên sử dụng biện pháp tránh thai đáng tin cậy trước và sau điều trị. Sau khi điều trị quyết định của bạn về tránh thai sẽ phụ thuộc vào cách bạn cảm nhận về việc mang thai. 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->