Thứ bảy, 21/03/2015 11:37
Khắc phục các tác dụng phụ của xạ trị ung thư.

Nghỉ ngơi nhiều: Trong quá trình xạ trị bệnh ung thư sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi hơn bình thường, sự mệt mỏi sẽ kéo dài đấy là tác dụng phụ của xạ trị. lời khuyên tốt nhất cho bạn là tạo cho mình những giấc ngủ ngon vào ban đêm

Chế độ ăn lành mạnh:  tuỳ thuộc vào loại ung thư và khu vực phải xạ trị mà các bác sĩ sẽ vạch cho bạn kế hoạch cho chế độ ăn uống phù hợp. và hãy nói cho các bác sỹ những loại thuốc mà bạn đang dùng, có khi là tất cả những loại thảo mộc  hay là các loại thuốc giảm đau. Các bác sĩ sẽ xem xét các loại thuốc đó có phù hợp vói bạn khi xạ trị không, để giảm các tác dụng  không mong muốn có thể sảy ra.

tac-dung-phu-cua-xa-tri-ung-thu

Chăm sóc vùng da xạ trị:  nếu như xạ trị diễn ra ở ngoài da, các tia xạ trị có thể sẽ gây ra các phản ứng ở da như: vùng da đó rất có thể bị cháy hoặc sẽ rất nhạy cảm. đối với các trường hợp này, một lời khuyên cho bạn là hãy tránh xa các chất tẩy rửa, nước hoa hay các chất có mùi thơn hay các chất khử mùi và các loại mỹ phẩm.

Khô họng :một tác dụng nữa của xạ trị là có thể gây nên khó nuốt, thiếu nước bọt và mất cảm giác ngon miệng trong khi ăn của bệnh nhân ung thư. Đối với phản ứng phụ này, các bác sĩ sẽ chỉ định thuốc súc miệng thích hợp cho bệnh nhân hay dùng  nước bọt nhân tạo và sử dụng một số cách điều trị cho các vấn đề về dạ dày và thực quản. đối với  người bệnh nên tránh các thức ăn chua, không hút thuốc , không uống rượu và nên dùng kẹo cao su để kích thích tiết nước bọt của tuyến nước bọt.

Khi xạ trị kết thúc tuyến nước bọt sẽ bị tổn thương nghiêm trọng vì vậy mà tình trạng thiếu nước bọt diễn ra trong khoảng thời gian dài, do vậy bệnh nhân ung thư nên mang theo chai nước đi kèm khi hoạt động hay làm việc.

Vấn đề về miệng : bệnh nhân ung thư có thể dùng thuốc để giảm các tác dụng phụ  của xạ trị ở miệng. thuốc Radioprotective, là loại thuốc được đưa ra để bảo vệ các mô bình thường xung quanh vùng xạ trị.  Được sử dụng nhiều nhất hiện nay là amifostine.

Các vấn đề tiết liệu: thay đổi lối sống sẽ làm cho bạn thoải mái hơn và lên kế hoạch với một chế độ ăn uống khoa học học, hợp lý sẽ khắc phụ dần dần được vấn đề về tiết niệu, các giai đoạn tiêu chảy mà tác dụng  phụ trong xạ trị gây ra.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->