Thứ năm, 15/01/2015 09:10
Khối u lành tính có thể tiến triển thành là khối u ung thư hay không?

Các khối u lành tính là tăng trưởng không phải ung thư trong cơ thể. Không giống như các khối u ung thư, chúng không lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Các khối u lành tính có thể hình thành bất cứ nơi nào trong cơ thể. Nếu phát hiện ra một khối u trong cơ thể bạn có thể cảm nhận từ bên ngoài, đó là một dấu hiệu bình thường bạn và không cần lo lắng. 

Nguyên nhân của khối u lành tính

Khối u có thể phát triển bởi một số lý do. Các khối u lành tính không phải do ung thư.Khối u gây ra bởi ung thư được gọi là ác tính hoặc ung thư.

Trong khi các nguyên nhân cơ bản của sự phát triển của khối u có thể khác nhau, quá trình mà chúng phát triển là như nhau. Trong trường hợp khối u, các tế bào chết có thể ở lại và tạo thành một sự tăng trưởng được biết đến như một khối u. Các tế bào ung thư thường phát triển theo cách này. Tuy nhiên, không giống như các tế bào trong khối u lành tính, chúng cũng xâm nhập vào các mô lân cận. Vượt tầm kiểm soát tốc độ tăng trưởng của các tế bào bất thường gây thiệt hại cho các mô lân cận và có thể dẫn đến các khối u ung thư ở các bộ phận khác của cơ thể.

Không phải tất cả các khối u, ung thư hoặc lành tính đều có những triệu chứng lâm sàng. Tùy thuộc vào vị trí của khối u, nhiều triệu chứng có thể ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan quan trọng hoặc các giác quan. Ví dụ, nếu bạn có một khối u não lành tính, bạn có thể gặp nhức đầu, khó nhìn, bộ nhớ mờ, và nhiều hơn nữa.

Nếu khối u gần với da hoặc trong một vùng mô mềm, chẳng hạn như vùng bụng, khối lượng có thể được cảm nhận bằng xúc giác.

Tùy thuộc vào vị trí, các triệu chứng có thể có của một khối u lành tính bao gồm:

  • Ớn lạnh
  • Khó chịu
  • Mệt mỏi
  • Sốt
  • Mất cảm giác ngon miệng
  • Đổ mồ hôi đêm
  • Giảm cân

Các khối u lành tính được chẩn đoán bằng một loạt các kỹ thuật. Việc chẩn đoán được xác định một khối u là u lành tính hay ác tính. Điều này chỉ có thể được xác định một cách chắc chắn thông qua các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Các bước chuẩn đoán đầu tiên bác sĩ của bạn có thể mất bao gồm kiểm tra hình ảnh như vậy có thể có cái nhìn tốt nhất của các bên trong cơ thể của bạn. Các chất này giúp bác sĩ của bạn xem toàn bộ các khối u và các khu vực bị ảnh hưởng. Kiểm tra hình ảnh đến các khối u màn hình bao gồm:

Siêu âm: Xét nghiệm này sử dụng sóng siêu âm để xác định xem một khối là rắn hoặc lỏng. Đây là công nghệ thường được sử dụng đối với phụ nữ mang thai.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan): CT scan sử dụng một loạt các X-quang từ các góc độ khác nhau

Chụp cộng hưởng từ: Xét nghiệm này sử dụng nam châm năng lượng cao để tạo ra hình ảnh chi tiết của các mô mềm của cơ thể.

Sinh thiết:Một khi bác sĩ đã xem xét các hình ảnh, anh ta hoặc cô ta sẽ thường đặt một sinh thiết để loại bỏ một mẫu mô nhỏ. Các mẫu sau đó được gửi đến một phòng thí nghiệm và kiểm tra dưới kính hiển vi. Một sinh thiết sử dụng thiết bị chuyên dụng để loại bỏ một mẫu mô thông qua một vết rạch nhỏ ở da.

Các kết quả xét nghiệm sẽ xác định nếu khối u ung thư hoặc lành tính.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra sự hiện diện của các dấu hiệu trong máu gây ra bởi ung thư.

Không phải tất cả các khối u lành tính cần điều trị. Nếu khối u nhỏ và không gây ra bất kỳ triệu chứng, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng một cách tiếp cận xem và chờ đợi. Trong những trường hợp này, việc điều trị có thể là rủi ro hơn để cho các khối u được.

Nếu bác sĩ của bạn quyết định theo đuổi điều trị, điều trị cụ thể sẽ phụ thuộc vào vị trí của khối u lành tính. Các khối u khác có ảnh hưởng đến các cơ quan, các dây thần kinh, hoặc các mạch máu thường bị loại bỏ bằng phẫu thuật. Phẫu thuật khối u thường được thực hiện bằng cách sử dụng kỹ thuật nội soi, có nghĩa là các công cụ được chứa trong các thiết bị dạng ống. Kỹ thuật này đòi hỏi phải phẫu thuật vết rạch nhỏ hơn và đòi hỏi thời gian chữa bệnh ít hơn.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->