Thứ tư, 11/03/2015 09:33
Kiến thức cho những ai sống chung với ung thư

Ngày càng có nhiều người dân Việt Nam đang sống với chẩn đoán ung thư và điều này có khả năng sẽ được tăng lên. Ngăn chặn sự tái phát của bệnh và cải thiện sức khỏe cho những người đang chung sống với căn bệnh ung thư là một trọng tâm mới của nghiên cứu y khoa và là một ưu tiên cho các công trình khoa học

Người sống chung với ung thư là ai?

Người sống chung với ung thư là những người đang sống chung với một chẩn đoán ung thư cũng như những người đã khỏi bệnh.

Hiện tại có hơn 2 triệu người ở Việt Nam đang sống chung với bệnh ung thư và những người đã  có quá trình điều trị cho bệnh ung thư.

Nguy cơ ung thư trở lại

Nếu bạn là một người sống chung với căn bệnh ung thư, bạn sẽ muốn làm giảm nguy cơ ung thư của bạn , hoặc  sẽ không phải là một chẩn đoán ung thư mới. Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào chứng minh được vào lúc này để chữa khỏi một cách hoàn toàn với căn bệnh ung thư, những lời khuyên tốt nhất của các chuyên gia là  hãy theo theo dõi thông tin sống lành mạnh nói chung mỗi ngày.

Nếu bạn gần đây đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hoặc đang trải qua quá trình điều trị ung thư cho bạn  có nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt. Trong những trường hợp này, tốt nhất bạn nên hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để được tư vấn một cách cụ thể.

Điều này phù hợp nếu bạn là một người đang chung sống với căn bệnh ung thư qua quá trình  điều trị đã ảnh hưởng đến khả năng của bạn về nhu  cầu ăn uống hay tiêu hóa một số loại thực phẩm - ví dụ,  với những  nhân đã trải qua vấn đề cắt dạ dày hoặc ruột kết.

Những bằng chứng hữu ích cho người sống chung với ung thư và ngăn ngừa ung thư.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy ăn một chế độ ăn dựa trên thực vật hay duy trì một trọng lượng khỏe mạnh và thường xuyên hoạt động thể chất có thể giúp ngăn ngừa và tái phát ung thư đặc biệt đối với bệnh ung thư vú

Tuy nhiên, bằng chứng trên chưa đủ rõ ràng để các chuyên gia có thể đưa ra khuyến nghị chi tiết hơn cho những người đang sống chung với căn bệnh ung thư vú như  một cách tổng thể, hay những người đang sống trong  bất kỳ loại hình cụ thể của bệnh ung thư nào.

Vì vậy, cho đến khi nghiên cứu thêm được thực hiện, những lời khuyên tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư trở về là lời khuyên cho một lối sống lành mạnh.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->