Thứ sáu, 01/07/2016 10:23
Loại bỏ ngay những quan niệm sai lầm về ung thư

Ung thư, chỉ mới nhắc đến đã khiến nhiều người phải lo sợ. Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có số người tử vong vì ung thư cao hàng đầu thế giới. Theo các con số thống kê, phần lớn bệnh nhân không có những kiến thức cơ bản về loại bệnh này nên thường thăm khám khi bệnh đã diễn biến nghiêm trọng và dẫn tới khó điều trị hiệu quả, thậm chí gây tử vong. Các chuyên gia cho hay, hầu hết bệnh ung thư có thể điều trị tích cực và chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Điều quan trọng nhất để ngăn ngừa căn bệnh này là tầm soát ung thư định kỳ và loại bỏ những hiểu lầm tai hại dưới đây.

Bệnh nhân ung thư tuyệt đối không ăn đường

Một số người quan niệm rằng, đường là chất khiến cho tế bào ung thư có cơ hội phát triển nhanh hơn vì thế người mắc bệnh này tuyệt đối không nên ăn đường. Nhưng thực tế, đây chỉ là những lời đồn không có cơ sở. Đường không làm cho các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn. Các tế bào, bao gồm tế bào ung thư sẽ phụ thuộc vào lượng đường trong máu (glucose). Nhưng kiêng đường cũng không phải là cách điều trị ung thư hiệu quả.

Bệnh nhân điều trị ung thư đều phải chịu đau đớn

Theo các chuyên gia, một vài loại thuốc có thể có tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, thay đổi khẩu vị...tuy nhiên, ngày nay với những công nghệ hiện đại, những lại thuốc này đã được kiểm soát và giảm thiểu tác dụng phụ tốt hơn. Xạ trị, hóa trị cũng không quá đau đớn như mọi người tưởng tượng.

Xạ trị không phải lúc nào cũng gây đau đớn

Ung thư đồng nghĩa với cái chết

Nhiều người vô cùng lo lắng khi biết mình mắc ung thư, thậm chí xác định và chấp nhận cái chết. Nhưng hãy bỏ qua tất cả những suy nghĩ tiêu cực ấy. Rõ ràng, với những biến chứng thường gặp, ung thư là bệnh nguy hiểm, nhưng khoa học hiện đại, bệnh này có thể ngăn ngùa và điều trị hiệu quả ở giai đoạn sớm và cải thiện chất lượng cũng như kéo dài cuộc sống ở giai đoạn muộn.

Yếu tố quyết định đến hiệu quả chữa trị của ung thư là loại ung thư, giai đoạn bệnh, diễn biến điều trị...vì thế hãy tầm soát ung thư đều đặn để bảo vệ sức khỏe của chính bạn.

>>>Xem thêm: Làm thế nào để tầm soát ung thư đại trực tràng?

Siêu thực phẩm chống ung thư

Một số thực phẩm như quả việt quất, củ dền, tỏi, súp lơ xanh, trà xanh...vốn được biết là siêu phẩm chống ung thư. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp hỗ trợ. Muốn điều trị bệnh cần phải có sự can thiệp y tế.

Khó sinh hoạt bình thường sau khi điều trị ung thư

Nhiều người cho rằng, sau khi điều trị ung thư sẽ khó sống và làm việc bình thường. Nhưng quan niệm này hoàn toàn sai lầm vì cải thiện sức khỏe và ổn định sinh hoạt chính là mục địch của điều trị ung thư. Nhiều phụ nữ khi chữa khỏi bệnh có thể làm việc bình thường và thậm chí là sinh con. 

>>>Xem thêm: Điều trị ung thư gan

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->