Thứ hai, 15/06/2015 08:48
Lợi ích và tác hại của các thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối, sữa chua chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho đường ruột giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hạn chế được một số vấn đề ở đường ruột. Tuy nhiên ăn nhiều thực phẩm lên men có nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày, vòm họng cao.

Lợi ích của thực phẩm lên men

Tốt cho đường ruột

Cuộc khảo sát được thực hiện đối với những người dân Nhật Bản thường xuyên ăn kim chi và các thực phẩm lên men có hệ tiêu hóa tốt, rất ít gặp các triệu chứng liên quan đến đường ruột như táo bón, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Hàm lượng probiotics có nhiều trong thực phẩm lên men giúp cân bằng đường ruột, tiêu diệt vi khuẩn gây hại cho dạ dày, đại tràng.

Thêm enzyme thiết yếu

Bạn có thể thấy được sau các bữa ăn có thực phẩm lên men như dưa muối, kim chi quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn, không có dấu hiệu khó chịu, ì ạch trong bụng. Các nhà khoa học đã chứng minh được các thực phẩm này chứa nhiều enzyme giúp các phản ứng chuyển hóa, tiêu thụ thức ăn nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Tăng cường hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch của cơ thể được cải thiện đáng kể khi ăn thực phẩm lên men thường xuyên. Khi thời tiết thay đổi, chế độ dinh dưỡng thay đổi dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa nên có thể sử dụng sữa chua, dưa muối chua để cải thiện tình trạng này do vi khuẩn có lợi giúp bảo vệ đường ruột không bị tấn công bởi các vi khuẩn khác.

loi-ich-va-tac-hai-cua-thuc-pham-len-men

Tác hại của thực phẩm lên men

Gây ung thư dạ dày

Bên cạnh lợi ích bảo bệ dạ dày và đường ruột thì dưa muối, cà muối xổi được tìm thấy có hàm lượng nitrat cao, chất này có thể chuyển hóa và phản ứng với một số chất ở dạ dày tạo thành nitrosamine gây ung thư dạ dày.

Đối với những người có dấu hiệu ung thư dạ dày hoặc mắc bệnh mãn tính về đường tiêu hóa nên hạn chế sử dụng thực phẩm lên men, không nên ăn dưa chua, kim chi để hạn chế khả năng bệnh tiến triển nặng hơn.

Gây ung thư vòm họng

Unng thư vòm họng thường gặp ở nam giới nhiều tuổi từ 45- 60 tuổi. Bệnh có khả năng tiến triển khá nhanh, triệu chứng kín nên tỷ lệ bệnh nhân sau điều trị ung thư vòm họng sống thêm được 5 năm chưa đến 70%. Các bác sĩ cho biết, nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao bao gồm người có tiền sử gia đình mắc bệnh, người quan hệ bằng miệng và những người thường xuyên ăn dưa muối, cà muối.

Do vậy, có thể ăn các thực phẩm lên men nhưng với lượng vừa đủ, đảm bảo rau muối sạch, đủ chua, hạn chế ăn dưa muối xổi và dưa để lâu ngày.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->