Thứ hai, 09/02/2015 11:41
Mãn kinh và nguy cơ ung thư

Những phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh tự nhiên có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư vì họ đã lớn tuổi, đó là một yếu tố nguy cơ ung thư. Liệu pháp hormone kết hợp để điều trị các triệu chứng mãn kinh có thể làm tăng nguy cơ của một người phụ nữ mắc bệnh ung thư.

Mãn kinh không trực tiếp gây ung thư, nhưng nó có thể làm nguy cơ phát triển ung thư tăng lên. Do đó, những người phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh tự nhiên có nhiều khả năng phát triển bệnh ung thư vì họ đã lớn tuổi.

man kinh nguy co ung thu

Về thời kỳ mãn kinh

Mãn kinh xảy ra khi buồng trứng của người phụ nữ không còn khả năng tiếp tục  rụng trứng. Trong thời kỳ mãn kinh tự nhiên, cơ thể của một người phụ nữ làm giảm lượng hormone estrogen và progesterone, gây kinh nguyệt không đều và dừng lại. Nó thường bắt đầu khi người phụ nữ ở giữa độ tuổi 50 hoặc muộn hơn. Tuy nhiên, nó có thể bắt đầu sớm hơn nếu điều trị ung thư, chẳng hạn như phẫu thuật, hóa trị, hoặc điều trị hormone. Các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh bao gồm các cơn nóng bừng, đổ mồ hôi đêm, khô âm đạo, giao hợp đau, giảm ham muốn tình dục, loãng xương, những khó khăn trong việc kiểm soát bàng quang, thay đổi tâm trạng, và mất ngủ. 

Mãn kinh và ung thư nguy cơ

Một người phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh sau 55 tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư buồng trứng, ung thư vú, và ung thư cổ tử cung. Nguy cơ lớn hơn nếu người phụ nữ cũng bắt đầu có kinh nguyệt trước tuổi 12. Đó là do tiếp xúc nhều với estrogen và rụng nhiều trứng hơn. Sự tiếp xúc lâu dài với estrogen làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung và ung thư vú, và rụng nhiều trứng hơn bình thường tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

Liệu pháp hormone mãn kinh và nguy cơ ung thư

Liệu pháp hormone có thể giúp làm giảm các triệu chứng mãn kinh như nóng ran và loãng xương. Đó là sự kết hợp của estrogen và progestin. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng, liệu pháp hormone kết hợp còn gọi là liệu pháp hormone sau mãn kinh hoặc liệu pháp hormon thay thế có thể giúp giảm các triệu chứng mãn kinh như nóng ran và loãng xương. Đó là một sự kết hợp của estrogen và progestin. Tuy nhiên, Viện Y tế Quốc gia cho thấy rằng những phụ nữ dùng liệu pháp hormone kết hợp để quản lý các triệu chứng mãn kinh có nguy cơ cao bị ung thư vú, đau tim, đột quỵ, và các cục máu đông. Vì những rủi ro này, các bác sĩ thường khuyên bạn không nên điều trị với phương pháp này đối với phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ có tiền sử ung thư vú hoặc những người có nguy cơ cao bị UT vú. Ngoài ra, nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ được điều trị hormone kết hợp có nguy cơ cao tử vong do ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC). 

Liệu pháp hormone với estrogen là một xem xét chỉ cho những phụ nữ đã có tử cung của họ phẫu thuật cắt bỏ (cắt bỏ tử cung) vì estrogen mà không được sự cân bằng progesterone có thể thúc đẩy tăng trưởng của nội mạc tử cung, làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Các tác dụng của liệu pháp hormon đối với phụ nữ đang gây tranh cãi vì những rủi ro và lợi ích của việc điều trị này là khác nhau đối với mỗi người phụ nữ. Nếu bạn đang xem xét về liệu pháp hormone đối với những triệu chứng mãn kinh, hãy trao đổi với bác sĩ về các triệu chứng của mình, tiền sử bệnh lý và các phương pháp có thể thực hiện để làm giảm các triệu chứng bao gồm cả những rủi ro và lợi ích đối với mỗi sự lựa chọn.  

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->