Thứ năm, 02/06/2016 10:50
Mẹo giảm tác hại tia UV khi thời tiết nắng nóng

Thời tiết đang trong những ngày nắng nóng cực độ, có những ngày lên đến 38-39 độ của Hà Nội đã và đang trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người dân thủ đô khi ra đường. Đặc biệt, là nguy cơ ung thư da từ tác hại của loại tia này.

Khi nào xuất hiện tia UV?

Ánh nắng mặt trời có chứa tia UV (tia cực tím) hay còn gọi là tia cực tím. Việt Nam là một nước nhiệt đới nên nhận được nhiều lượng ánh sáng mặt trời có cường độ mạnh. Cường độ ánh sáng mặt trời càng cao thì cường độ tia UV trong ánh sáng mặt trời càng cao.

ung-thu-da-do-tia-UV
Tia UV có thể gây ung thư da.

Theo đó, trong thời gian từ sáng đến chiều, lúc nào xuất hiện ánh nắng mặt trời thì đều xuất hiện tia UV, ngay cả khi trời mưa hoặc nhiều mây. Tuy nhiên, cường độ tia UV tùy vào từng thời điểm. Theo đó, tia UV có cường độ mạnh nhất từ 10 giờ sáng đến 14, 15 giờ chiều.

Tia UV được chia ra làm 3 loại: UVA, UVB VÀ UVC. Con người thường tiếp xúc với tia UVA (90%) và UVB (10%). Tia UVA có khả năng xuyên qua mây mù, không khí, gây lão hóa da. Còn tia UVB có khả năng gây say nắng, làm đen da. Còn Tia UVC có khả năng gây ung thư da nhưng đã có tầng Ozone chặn lại.

Việc tránh những tác hại của tia UV là điều vô cùng quan trọng, không chỉ hạn chế tác hại làm đen da mà còn phòng tránh được nguy cơ gây ung thư da do tác động của tia cực tím.

>> Xem thêm: Gói khám tầm soát ung thư dạ dày

Làm gì để giảm/tránh tác hại của tia UV?

Để tránh tác hại của tia UV tới làn da và sức khỏe nói chung, các bác sĩ khuyên bạn:

- Tránh việc phải ra ngoài trời khi nắng gắt, nhất là thời điểm từ 10h sáng đến 14-15h chiều. Nếu có thể, bạn nên tránh nắng trong bóng râm, dưới bóng cây cây mát.

- Khi ra ngoài trời nắng, đừng quên mang theo ô, dù, đội mũ, nón rộng vành > 2,5cm, phủ được 2/3 khuôn mặt; sử dụng dù (ô); đeo khẩu trang, đeo mắt kính màu sậm.

Lưu ý, nên sử dụng khẩu trang màu đen, sậm bằng vải dầy, dệt chéo có tác dụng chống nắng 90%. Khẩu trang y tế không có tác dụng chống nắng, chỉ có tác dụng cản bụi, quá mỏng.

- Ngoài ra, có thể sử dụng kem chống nắng để giảm tác hại của tia UV. Cần lựa chọn kem chống nắng có ký hiệu SPF và có cả hai đặc tính chống tia UVB, ký hiệu dấu * hoặc + có tác dụng chống tia UVA. Khi sử dụng, cần thoa kem20-30 phút trước khi đi ra ngoài nắng.

- Chú ý, phụ nữ đang có thai và cho con bú cần cẩn trọng khi sử dụng kem chống nắng, chú ý các khuyến cáo của từng loại kem, theo chỉ định của bác sĩ.

>> Xem thêm: Điều Trị Bệnh Ung Thư Vú – Bảo vệ niềm kiêu hãnh của phụ nữ

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->