Thứ hai, 12/01/2015 09:49
Mối liên hệ giữa rượu và nguy cơ mắc ung thư

Không phải tất cả mọi người uống rượu đều có nguy cơ sẽ phát triển ung thư. Nhưng nhìn chung, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một số loại ung thư phổ biến hơn ở những người uống rượu nhiều hơn những người khác.Mỗi năm, rượu gây ra 4% ung thư ở Việt Nam, khoảng 12.500 trường hợp.

Rượu có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như:

  • Ung thư miệng
  • Ung thư thanh quản
  • Ung thư thực quản
  • Ung thư vú
  • Ung thư đại trực tràng
  • Ung thư gan.

ruou-va-nguy-co-ung-thu

Những người thường xuyên uống hơn 2 ly rượu vang mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ miệng, họng, thực quản, vú và ung thư đại trực tràng. Mỗi đơn vị của rượu có tác động về nguy cơ ung thư vú hơn, bệnh ung thư vùng đầu và cổ. Việc uống rượu nhiều hơn có thể làm gia tăng các nguy cơ phát triển bệnh ung thư và các bệnh khác. Uống nhiều rượu có thể gây ra bệnh xơ gan, mà có thể biến gây ung thư gan. Uống nhiều rượu cũng có thể dẫn đến đột quỵ, huyết áp cao, viêm tụy và thương tích.

Nhìn chung, nguy cơ ung thư phát triển là thấp hơn nếu bạn có một chế độ sử dụng rượu hợp lý, khi được sử dụng mới liều lượng vừa phải thì đây cũng là một thức uống tiêu chuẩn mỗi ngày cho phụ nữ, ví dụ như một ly (175ml) rượu vang mỗi ngày, hai ly tiêu chuẩn mỗi ngày đối với nam giới.

Rượu và bệnh tim

Uống rượu nhiều không làm giảm nguy cơ các bệnh tim mạch, trong thực tế nó có thể tăng nguy cơ đột quỵ và cao huyết áp cũng như các điều kiện khác. Tăng số lượng rượu bạn uống có thể có tác động tồi tệ đến sức khỏe của bạn.

Tiến sĩ Mike Knapton, Giám đốc Y khoa sư tại Quỹ Tim mạch Anh, cho biết: Uống 1 đến 2 ly rượu mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, cách tốt hơn để bảo vệ trái tim của bạn là có một chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục thường xuyên và ngưng hút thuốc lá là những cách tốt hơn để giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh.

ruou-va-nguy-co-ung-thu

Rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở mức quá thấp để làm một người bình thường say rượu.Nó không phải chỉ là những người uống rất nhiều người có rủi ro cao hơn.

Những người hút thuốc và uống rượu có nguy cơ mắc các bệnh ung thư đặc biệt cao, vì thuốc lá và rượu có thể gây tổn hại đến các tế bào của cơ thể. Nghiên cứu cho thấy rằng rượu làm cho chúng ta dễ dàng hấp thụ trong miệng và cổ họng các chất gây ung thư trong thuốc lá, làm cho nguy cơ mắc các bệnh ung thư lớn hơn nhiều so với người bình thường.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->