Thứ năm, 02/04/2015 11:13
Mối liên quan giữa vô sinh và nguy cơ ung thư ở nam giới

Trong  một nghiên ghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học thuộc trường Đại Học Y Stanford, phát hiện ra rằng những người đàn ông được chẩn đoán là không còn tinh trùng hoặc vô sinh di thiếu tinh trùng trong tinh dịch, dễ có xu hướng bị phát triển bệnh ung thư hơn so với những đối tượng khác. Một người đàn ông được chẩn đoán là không có khả năng sinh sản do bị thiếu tinh trùng trong tinh dịch trước tuổi 30 có khả năng với nguy cơ bệnh ung thư gấp 8 lần so với những đối tượng bình thường.

benh-ung-thu-nam-gioi

Theo Michael Eisenberg, MD, PhD, trợ lý giáo sư về tiết niệu tại Đại học Stanford và là Giám Đốc y học sinh sản nam giới và phẫu thuật tại Bệnh viện & Phòng khám Stanford , đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu cho biết “ rủi ro của một người đàn ông không còn tinh trùng với nguy cơ phát triển của bệnh ung thư tương tự như đối với người đàn ông điển hình 10 tuổi”.

Nghiên cứu được tiến hành trên 2.238 người đàn ông vô sinh và trong số đó có 451 người không còn tinh trùng. Sau khi tiến hành phân tích tinh trùng ban đầu, những người tham giai được theo dõi trong khoảng thời gian tù 7-8 năm để xem xét về sự phát triển của bệnh ung thư.

Sau khoảng thời gian từ 5-8 năm, 29 người trong tổng số những người tham gia được chuẩn đoán là có nguy cơ với ung thư. So với dân số nam giới nói chung, nhóm những người đàn ông vô sinh có nguy cơ phát triển bệnh ung thư cao hơn 1,7 lần. bên cạnh đó, một cái nhìn sâu sắc hơn về kết quả nghiên cứu cho thấy, trong tổng số những người tham gia thử nghiệm, những người không còn tinh trùng có nguy cơ gấp 3 lần với chẩn đoán mắc bệnh ung thư.

Những người đàn ông được được chẩn đoán với các bệnh ung thư khác nhau như : ung thư não, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày và ung thư tinh hoàn.  Những phát hiện này cho thấy rằng việc không còn tinh trùng và nguy cơ mắc các bệnh ung thư có mối liên kết.

Eisenberg cho biết rằng “  có bằng chứng là vô sinh có thể là một thước đo cho sức khỏe tổng thể của nam giới” . kết quả của công trình nghiên cứu được công bố trực tuyến vào ngày 20 /6 .

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->