Thứ bảy, 21/12/2019 15:44
Một số lưu ý khi nội soi tai mũi họng

Nội soi tai mũi họng là việc làm cần thiết giúp chẩn đoán chính xác các bệnh lý tai mũi họng, từ đó có hướng điều trị phù hợp, hiệu quả cao. Các bác sĩ tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt chỉ ra một số lưu ý khi nội soi tai mũi họng cho người bệnh, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Tại sao cần phải nội soi tai mũi họng?

Nội soi tai mũi họng là kĩ thuật dùng ống nội soi có kích thước khoảng 2 ly đưa ánh sáng vào sâu các khoang tai mũi họng để quan sát hình ảnh phóng to được hiển thị trên màn hình giúp phát hiện sớm các bệnh lý tai mũi họng một cách chính xác.

 Tai mũi họng được cấu tạo tự nhiên là các hốc sâu, nhiều ngõ ngách nên bác sĩ dễ bỏ sót các dấu hiệu bệnh nếu chỉ khám bằng các phương pháp truyền thống. Nội soi là chỉ định cần thiết nếu bạn muốn kiểm tra tai mũi họng một cách triệt để.

Thông thường khi có một số biểu hiện sau bạn nên tới cơ sở y tế uy tín để nội soi tai mũi họng: đau tai, giảm thính lực, nghẹt mũi, đau họng dài ngày, nuốt vướng, hoặc có các triệu chứng xoang khác đi kèm như đau đầu, hắt hơi liên tục… Khi nội soi bác sĩ có thể phát hiện ra một số bất thường về cấu tạo sinh học tai mũi họng của bạn như vẹo vách ngăn, polyp mũi hay một số khối u vòm họng, phát hiện sớm ung thư vòm họng.

 Một số lưu ý khi nội soi tai mũi họng

Nội soi tai mũi họng đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý đường hô hấp

Một số lưu ý khi nội soi tai mũi họng

Ống nội soi tai mũi họng có kích thước nhỏ nhưng cứng nên có thể gây kích ứng hoặc gây xước nếu như người bệnh không hợp tác khi nội soi. Lưu ý khi nội soi tai mũi họng bạn cần thả lỏng cơ thể, tuyệt đối nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ, tránh cử động đầu, không xoay người một cách đột ngột.

Trẻ nhỏ là đối tượng cần đặc biệt lưu ý khi nội soi tai mũi họng. Bố mẹ nên giải thích cho con trước khi tiến hành nội soi để trẻ vui vẻ hợp tác, nhất thiết cần có sự phối hợp của bố mẹ và bác sĩ khi tiến hành nội soi cho trẻ, tránh trẻ giãy giụa, la hét hay quấy khóc.

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt hợp tác cùng TS. BS Nguyễn Tuyết Xương – Trưởng khoa Tai Mũi Họng nhi Trung ương và các cộng sự giỏi chuyên môn để đẩy mạnh việc khám, điều trị các bệnh lý hô hấp trên cho người dân, đặc biệt là trẻ nhỏ. Bệnh viện dành tặng 100 suất nội soi miễn phí cho người bệnh trong tháng 12. Liên hệ 094 230 0707/094 192 0707 để được tư vấn miễn phí và đặt lịch khám tai mũi họng với chuyên gia thính học Nguyễn Tuyết Xương và các bác sĩ hàng đầu.

 
Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->