Thứ sáu, 08/07/2016 22:53
Nếu tầm soát ung thư sớm, tỉ lệ khỏi bệnh ra sao?

Ung thư hiện là căn bệnh gây tử vong nhiều nhất trên thế giới. Thậm chí, đối với nhiều người, bệnh còn là nỗi ám ảnh và gây nhiều hoang mang. Nhưng các chuyên gia cho rằng, những tâm lý này thường là do chúng ta chưa có kiến thức cơ bản về ung thư. Thật ra, ung thư không quá đáng sợ, thay vì trốn tránh hãy đối diện và chắc chắn bạn sẽ chiến thắng nó. Chuyên gia cho biết, nếu tầm soát ung thư và phát hiện sớm, bệnh có thể điều trị hiệu quả. Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.

Việt Nam là quốc gia có tỉ lệ ung thư cao

Theo con số thống kê của Dự án phòng chống ung thư Quốc gia, hiện tại Việt Nam có khoảng 70.000 người chết vì ung thư và hơn 200.000 nghìn ca mắc mới.

Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia có tỷ lệ bệnh nhân tử vong vì ung thư cao nhất Đông Nam Á và đứng top 2 thế giới.

Những con số trên giống như lời cảnh báo đối với tất cả chúng ta về tình trạng ung thư quốc gia và đồng thời giống như một lời kêu gọi tất cả cộng đồng chung tay góp sức phòng chống đại dịch này.

Tầm soát ung thư sớm sẽ mang lại những lợi ích gì?

Nếu phát hiện sớm, bệnh ung thư có thể hoàn toàn chữa khỏi bằng cách loại bỏ khối u nhờ phương pháp phẫu thuật. Đây là cách điều trị hiệu quả không cần phải thực hiện hóa trị, xạ trị…Ngoài ra, cách này cũng giúp giảm chi phí và những tác dụng phụ dễ gặp phải. Như vậy tầm soát ung thư chính là phương pháp tối ưu nhất để chẩn đoán sớm và chính xác ung thư.  Dưới đây là tỷ lệ điều trị thành công và kéo dài sự sống đối với bệnh nhân ung thư nếu được phát hiện sớm:

+ Ung thư đại tràng: Đây được cho là bệnh có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Các chuyên gia thống kê rằng, 90% trường hợp bệnh nhân có thể sống > 5 năm khi phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu.

+ Ung thư vú: Nếu phát hiện bệnh này ở giai đoạn muộn, bệnh nhân có cơ hội sống trên 5 năm chỉ khoảng 6% trường hợp. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm, 90% phụ nữ có thể sống hơn 5 năm.

+ Ung thư phổi: Bệnh được xếp trong nhóm bệnh ung thư nguy hiểm nhất, nhưng nếu phát hiện sớm, khoảng 70% trường hợp có thể sống khoảng 1 năm, phát hiện ở giai đoạn muộn, khả năng sốngthêm 1 năm chỉ còn 14%.

+Ung thư buồng trứng: Nếu phát hiện ở giai đoạn đầu, bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng có thể sống ít nhất 5 năm.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->