Thứ bảy, 07/10/2017 17:24
Ngăn ngừa ung thư bằng cách bổ sung thực phẩm chứa kẽm

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố tác động đến sức khỏe của con người, thậm chí có thể ngăn ngừa bệnh tật. Gần đây, các nhà khoa học phát hiện, việc bổ sung kẽm có thể ngăn chặn sự phát triển ung thư.

Những phát hiện của các nhà nghiên cứu tại ĐH Texas tại Arlington (UTA, Mỹ), có thể giúp ích cho việc điều trị cũng như phòng ngừa căn bệnh ung thư.  Trước đây cũng có một số nghiên cứu chỉ ra rằng, kẽm rất cần thiết để duy trì sức khỏe và đặc biệt có khả năng hỗ trợ cho thực quản, rất tốt để phòng ngừa ung thư thực quản.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí FASEB. Theo các nhà khoa học, kẽm là yếu tố quan trọng trong nhiều protein và enzyme. Nếu thiếu những chất này thì tế bào không thể thục hiện được những chức năng của mình.

 

Trong quá trình nghiên cứu các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, rất nhiều bệnh nhân ung thư có tình trạng thiếu kẽm. Thêm vào đó, một số nghiên cứu trên động vật cho thấy, khoáng chất này rất quan trọng đối với sức khỏe và có tác dụng chống ung thư rất tốt. Kẽm có tác dụng cản trở các tín hiệu canxi quá mức trong tế bào ung thư và hạn chế sự phát triển của chúng.

Như vậy, nếu lượng kẽm không đủ, nguy cơ ung thư cũng sẽ tăng lên. Chính vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên bạn có một chế độ ăn phong phú và đầy đủ dưỡng chất.

Loại thực phẩm giàu kẽm nhất là tôm, cua, cá. Bạn cũng nên ăn nhiều hải sản để cải thiện sức khỏe nói chung và hệ tim mạch nói riêng.

Một số loại thịt, trong đó có ức gà cũng là một trong những thực phẩm có chứa nhiều kẽm. 85 g ức gà sẽ đem đến cho bạn 0,9 mg kẽm. Ngoài ra, bạn cũng nên ăn trứng bởi chỉ một quả trứng to có chứa đến 0,6 mg dưỡng chất quan trọng này.

Trái cây cũng là một nguồn cung cấp kẽm khá tốt. Tuy nhiên, cần nhớ rằng không phải loại trái cây nào cũng giàu kẽm. Đứng hàng đầu là lựu. Một quả lựu tươi cung cấp 1 mg kẽm. Tiếp đến là bơ và quả mâm xôi. Một trái có thể cung cấp 1,3 mg kẽm, trong khi đó, một quả mâm xôi mang lại 0.8 mg kẽm.

Để xác định cơ thể có thiếu kẽm hay không, cần phải kiểm tra nồng độ kẽm trong huyết tương. Kết quả nhỏ hơn 12mg/lít chứng tỏ cơ thể bạn đang cần bổ sung thêm kẽm. Ngoài ra, một số biểu hiện như chậm phát triển thể lực, suy giảm trí nhớ, gặp phải những vấn đề về da và niêm mạc, giảm chức năng sinh dục, dễ bị nhiễm khuẩn…Cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ để cung cấp kẽm một cách đúng và hiệu quả nhất. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->