Thứ hai, 26/06/2017 17:25
Ngạt 1 bên mũi, đau đầu có phải là dấu hiệu bệnh ung thư?

Rất nhiều người chủ quan khi thấy xuất hiện những dấu hiệu đơn giản của cơ thể thì chỉ nghĩ đó là dấu hiệu bệnh lý thông thường. Tuy nhiên, đôi khi chính những dấu hiệu đơn giản đó lại báo hiệu căn bệnh nguy hiểm. Bệnh ung thư cũng không ngoại lệ. Trường hợp dưới đây là một ví dụ điển hình.

Hỏi:

Chào BS,

Anh trai tôi năm nay 45 tuổi. 5 tháng trước đây, anh bị ngạt một bên mũi, anh chỉ nghĩ là do viêm họng thông thường nên mua thuốc kháng sinh uống. Tuy nhiên, uống 1 thời gian không khỏi. Vì quá chủ quan nên bệnh cứ kéo dài lâu ngày không khỏi. Thời gian gần đây, anh tôi còn phát hiện thêm thường xuyên bị đau nửa đầu. Tôi đọc trên báo thấy có những trường hợp gặp nguy hiểm khi ngạt mũi một bên, đau nửa đầu, thậm chí có thể bị ung thư.

Vậy bác sĩ cho tôi hỏi, liệu những dấu hiệu ngạt mũi một bên và đau nửa đầu có phải bị ung thư không? Mong BS giải đáp giúp!

(Nguyễn Lân – Hà Đông)

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt. Câu hỏi của bạn cũng là thắc mắc của không ít người. Sau đây là giải đáp của các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt về trường hợp của bạn.

Các bác sĩ cho biết đau nửa đầu, ngạt mũi là hai trong số những dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư vòm mũi - họng. Nguyên nhân là khi khối u xuất hiện và phát triển sẽ làm tắc một bên mũi gây ngạt mũi, nước mũi chảy ra và có lẫn máu.

Một số bệnh nhân nuốt nước mũi và khạc ra đằng miệng sẽ có hiện tượng đờm lẫn máu do khối u trong vòm họng làm phát sinh một lượng lớn các mạch máu bất thường dễ gây chảy máu và viêm loét. Từ đó, ung thư vòm họng có thể gây nhức đầu, đau nửa đầu âm ỉ hoặc đau từng cơn, hiện tượng đau kéo dài và không có dấu hiệu đỡ khi dùng các loại thuốc giảm đau thông thường.

Trường hợp của anh trai của bạn đưa ra, rất có thể là những dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng. Vì thế, các bác sĩ khuyên bạn nên đưa bệnh nhân đi khám ngay tại các cơ sở chuyên khoa uy tín để được thăm khám và chẩn đoán chính xác.

Chúc bạn may mắn!

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->