Thứ hai, 09/05/2016 14:20
Người ung thư dạ dày ăn uống thế nào?

Ung thư dạ dày là một bệnh ác tính trong các loại bệnh gây tổn thương dạ dày. Khi đã được chẩn đoán ung thư dạ dày, việc lo lắng và hoang mang không giúp căn bệnh của bạn thuyên giảm.

Thay vào đó, bạn cần tuân thủ các bước điều trị tích cực và tuyệt đối tránh mọi tác nhân làm cho tình trạng bệnh nặng thêm, đồng thời cần phải bổ sung dinh dưỡng và có chế độ kiêng kỵ hợp lý.

Nếu như kéo dài thời gian sống và không muốn căn bệnh trở thành nỗi ám ảnh trong cuộc đời, bạn cần tích cực thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, với những thực phẩm sau đây:

Ngũ cốc

Với lượng chất xơ thấp và lượng tinh bột cao, các loại ngũ cốc nguyên hạt như ngô, lúa mạch…; các loại củ như khoai, sắn… được cho là các thực phẩm rất tốt cho người bị bệnh ung thư dạ dày.

Tuy nhiên, bạn cần tránh các loại thực phẩm này khi chế biến sẵn vì những chất phụ gia cho thêm vào thực phẩm là một trong những nguyên nhân làm tăng tỉ lệ bệnh ung thư dạ dày.

Thực phẩm giàu protein

Protein và calo là những dưỡng chất rất tốt và cần thiết cho người ung thư dạ dày. Dưỡng chất này thường có trong sữa, trứng và pho mát…

>> Xem thêm: Điều trị ung thư thanh quản

Ngũ cốc là thực phẩm rất tốt cho người bệnh ung thư dạ dày.Ngũ cốc là thực phẩm rất tốt cho người bệnh ung thư dạ dày.

Dầu cá

Bệnh nhân ung thư dạ dày cần bổ sung sắt, canxi và vitamin D trong chế độ ăn như cá mòi, bắp cải, bông cải xanh…Vitamin D được tìm thấy trong bơ thực vật, bơ, dầu cá và trứng. Sắt trong thịt đỏ dễ dàng hấp thụ bởi cơ thể hơn so với sắt được tìm thấy trong cá, đậu nành, lòng đỏ trứng, rau lá xanh và trái cây sấy khô.

Ăn nhiều rau quả

Hoa quả có công dụng tốt trong việc bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nguồn dinh dưỡng dồi dào, các loại vitamin và khoáng chất có trong hoa quả  sẽ giúp bổ sung lượng chất cần thiết cho người mắc ung thư dạ dày, giúp cơ thể đủ chất, đẩy lùi được bệnh tật.

chất béo không bão hòa (từ từ hạt cải dầu, dầu oliu, hạt ô liu, quả bơ), tinh bột (gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch, khoai tây, khoai lang, khoai sọ, sắn…) và rau quả.

Các loại thịt

Để kéo dài thời gian sống, bạn của bạn cần tích cực điều trị và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Chế độ dinh dưỡng của người bệnh ung thư dạ dày cần có đủ các dưỡng chất: chất đạm (thịt gia cầm, thịt nạc, cá, tôm..)

Ngoài ra, lượng sắt có trong các thịt đỏ dễ dàng hấp thụ hơn so với sắt được tìm thấy trong cá, đậu nành, lòng đỏ trứng, rau lá xanh và trái cây sấy khô.

Lưu ý:

Ngoài việc lựa chọn đúng các loại thực phẩm cần ăn, những thức ăn dành cho người ung thư dạ dày phải là thức ăn mềm, nhừ như cháo, súp, các món hầm để người bệnh dễ hấp thu.

Không ăn các thức ăn cứng, khô, khó tiêu gây tổn thương đến dạ dày như thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh, các loại quả chua (chanh, cam bưởi chua, dấm..), các loại thực phẩm tạo hơi trong dạ dày (các loại đậu đỗ, các loại dưa cà muối, hành…), các loại thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày (rượu, bia, ớt, tỏi, cà phê, chè…), các loại thức ăn tăng tiết acid (các loại nước sốt thịt, cá đậm đặc…)..

Chia nhỏ các bữa ăn thành 6 – 7 bữa/ ngày.

>> Xem thêm: Ung thư dạ dày nguyên nhân triệu chứng cách điều trị

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn